Chính phủ Nhật Bản hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng

Do Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo từ ngày 7/4 nên Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn công bố người kế vị Nhật hoàng sang một thời gian khác.
Chính phủ Nhật Bản hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng ảnh 1Thái tử Akishino. (Nguồn: AP)

Ngày 14/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ công bố xác lập người kế vị “Ngai vàng Hoa cúc” nhằm công bố với người dân trong và ngoài nước về việc xác lập Thái tử Akishino là người kế vị ngôi vị Nhật hoàng hàng thứ 1 sẽ được tổ chức vào trưa ngày 19/4 tại Hoàng cung.

Sau đó, vào chiều cùng ngày, Thái tử Akishino sẽ vào cung làm lễ yết kiến Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Tuy nhiên, do Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo từ ngày 7/4 nên Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn hai buổi lễ này sang một thời gian khác.

[Nhật Hoàng hoãn kế hoạch thăm Vương quốc Anh vào tháng Sáu]

Thời gian thay đổi dự kiến sẽ được Hội đồng nghi lễ quốc gia đưa ra sau trên cơ sở tình hình diễn biến của dịch bệnh. 

Trước đó ngày 18/3, Ban tổ chức các sự kiện liên quan đến việc xác lập người kế vị Nhật hoàng của Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định hủy buổi tiệc chiêu đãi tại Hoàng cung nhân sự kiện này do lo ngại sự có mặt của đông đảo khách mời cùng một thời điểm sẽ kéo theo nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch cao.

Trong một diễn biến liên quan, Hoàng gia Nhật Bản cũng thông báo sẽ hủy buổi tiệc ngoài trời do Nhật hoàng và Hoàng hậu chủ trì dự kiến diễn ra vào ngày 27/5.

Đây là buổi tiệc được tổ chức hàng năm vào dịp mùa Thu và mùa Xuân với sự tham gia của 2.000 khách mời từ mọi miền đất nước.

Cục Hoàng gia Nhật Bản cho rằng việc tổ chức buổi tiệc vào thời điểm hiện nay là không hợp lý.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết bộ này đã phải kéo dài thời gian hoạt động của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) tại Djibouti do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tính đến sáng 14/4, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 8.405 ca mắc COVID-19, trong đó có 712 người trên du thuyền Diamond Princess và 7.693 người trong nội địa.

Số ca tử vong ở nước này là 149 người, trong đó có 12 người trên du thuyền Diamond Princess và 137 người nội địa.

Hiện tại, Tokyo vẫn là địa phương có số ca mắc cao nhất ở Nhật Bản, với 2.158 người. Tiếp theo là tỉnh Osaka (835 ca), tỉnh Kanagawa (559) và Chiba (486)./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục