Chinh phu Phap keu goi Iran tuan thu cac nghia vu quoc te hinh anh 1Buổi lễ ra mắt tên lửa đạn đạo và động cơ thế hệ mới tại Tehran, Iran ngày 9/2/2020. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 10/2, Chính phủ Pháp đã chỉ trích kế hoạch của Iran phóng vệ tinh vào không gian, đồng thời hối thúc nước Cộng hòa Hồi giáo này tuân thủ các cam kết với quốc tế về chương trình tên lửa đạn đạo.

Bộ Ngoại giao Pháp đã đưa ra tuyên bố này sau khi Iran thông báo đã phóng một vệ tinh ngày 9/2 nhưng không đưa được vào quỹ đạo.

Trong tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Pháp lên án vụ phóng vốn ứng dụng những công nghệ được dùng cho các tên lửa đạn đạo, đặc biệt là các tên lửa đạn đạo liên lục địa.”

Đề cập đến các nghĩa vụ của Iran theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ban hành hồi năm 2018, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Iran gây tổn hại sự ổn định của khu vực và ảnh hưởng đến an ninh của châu Âu.

[Iran công bố tên lửa đạn đạo mới có độ chính xác tuyệt đối]

Theo đó, Pháp kêu gọi Iran tuân thủ đầy đủ các cam kết với quốc tế về vấn đề này.

Trước đó, Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) cho biết quốc gia này ngày 9/2 đã phóng vệ tinh Zafar, do chính Iran chế tạo, bằng tên lửa đẩy Simorgh, song sau đó tên lửa này đã không đạt được vận tốc cần thiết để đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Vụ phóng được thực hiện vài ngày trước khi Iran kỷ niệm 41 năm Cuộc cách mạng Hồi giáo 1979 và đây là dịp mà Tehran thường công bố các thành tựu về công nghệ, chương trình vũ trụ và hạt nhân của mình.

Cùng ngày, Tehran cũng cho ra mắt một tên lửa đạn đạo tầm ngắn và những động cơ “thế hệ mới” được thiết kế để phóng các vệ tinh vào không gian.

Lâu nay, Mỹ bày tỏ lo ngại chương trình vệ tinh của Iran, cho rằng vụ phóng một tên lửa mang vệ tinh của nước này hồi tháng 1/2019 vi phạm những giới hạn về tên lửa đạn đạo.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Đức), với lý do các bên cần đạt một thỏa thuận toàn diện hơn, bao gồm cả chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)