Chinh phu Venezuela va phe doi lap tap trung vao thoa thuan tung phan hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez, người dẫn đầu đoàn đàm phán của Chính phủ Venezuela, phát biểu với báo giới sau khi dự vòng đàm phán mới với phe đối lập tại Mexico City, Mexico, ngày 4/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez, người dẫn đầu đoàn đàm phán của Chính phủ Venezuela ngày 4/9 đã thông tin về vòng đàm phán mới với phe đối lập tại Mexico.

Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa hai bên tại Mexico sau vòng đàm phán đầu tiên diễn ra từ ngày 13-15/8 với mục đích chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này. Vòng đàm phán do Mexico tổ chức và Na Uy làm trung gian.

Theo ông Rodriguez, tại vòng đàm phán lần này, hai bên tập trung thảo luận từng phần nội dung của thỏa thuận, đặc biệt các nội dung liên quan đến phục vụ lợi ích của người dân Venezuela.

[Chính phủ Venezuela và phe đối lập tiến hành đàm phán mới ở Mexico]

Tuy nhiên, thông tin chi tiết không được công bố. Trong khi đó, một nguồn tin từ phía đoàn đàm phán của phe đối lập cho biết hai bên vẫn chưa thống nhất được bất cứ nội dung nào.

Trước đó, đại diện hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về chương trình nghị sự chung, trong đó có nội dung về nới lỏng các biện pháp trừng phạt, quyền chính trị và đảm bảo bầu cử. Các vòng đàm phán được cho xoay quanh chương trình nghị sự này.

Tại vòng đàm phán đầu tiên ở Mexico hồi trung tuần tháng trước, hai bên đã đạt được một số bước tiến tích cực nên sau cuộc đối thoại này, Liên minh đối lập chính ở Venezuela thông báo sẽ ngừng tẩy chay kết quả bầu cử kéo dài suốt ba năm qua, đồng thời cam kết sẽ tham gia các cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Đây là những kết quả rất đáng khích lệ nếu xét tới hai lần đàm phán thất bại trước đó ở Cộng hòa Dominica vào năm 2018 và Barbados vào năm 2019./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)