Chinh quyen Anh tang cuong cac bien phap chong nan buon nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Số liệu tổng hợp từ nhiều nguồn cảnh sát, Lực lượng Biên phòng Anh (BF), các tổ chức từ thiện và Cơ quan theo dõi tội phạm (GLA) cho biết có khoảng 10.000 đến 13.000 người đang phải làm việc như nô lệ ở Anh, cao hơn gấp 4 lần so với con số đưa ra chỉ một năm trước.

Năm 2013, Chính phủ Anh lần đầu tiên đã thống kê sơ bộ về tình trạng nô lệ hiện đại ở nước này, trong đó tính đến cả những phụ nữ bị buộc phải hành nghề mại dâm, người giúp việc gia đình, lao động trên các cánh đồng, nhà máy và tàu cá. Khi đó, con số mà Trung tâm chống buôn người thuộc Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) đưa ra về nạn nhân của tình trạng nô lệ là 2.744 người.

Ngày 29/11, phát động chiến lược của chính phủ xóa bỏ tình trạng nô lệ hiện đại, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May thừa nhận số liệu mới về tình trạng nô lệ ở nước Anh hiện đại là một cú sốc và đòi hỏi nhà chức trách phải có hành động khẩn cấp để ngăn chặn.

Bà May nêu rõ nước Anh cần đẩy mạnh phối hợp với các đối tác ở mọi cấp độ để thanh toán tình trạng nô lệ không chỉ ở nước này mà cả ở tầm quốc tế, nhằm chấm dứt nỗi thống khổ mà những người dân vô tội ở nhiều nước trên thế giới đang phải chịu đựng.

Hiện Quốc hội Anh đang xem xét thông qua Luật nô lệ hiện đại để cung cấp thẩm quyền cho các tòa án ở England và Wales bảo vệ nạn nhân của tệ nạn buôn người. Các nghị viện Scotland và Bắc Ireland cũng đang soạn thảo những biện pháp tương tự.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Anh cho biết BF sẽ lập các nhóm chuyên gia chống buôn lậu chốt tại các cảng và sân bay chính của Anh để nhận diện nạn nhân tiềm tàng của nạn buôn người, đồng thời củng cố khung pháp lý để sung công tài sản thu giữ của tội phạm buôn người./.
(TTXVN/Vietnam+)