Chinh quyen My ap dung cach tiep can mem mong hon voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kênh tin tức NBC News, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang sử dụng những lời lẽ "bớt gay gắt" đối với Triều Tiên nhằm tránh sự leo thang căng thẳng không cần thiết trước khi hoàn tất rà soát chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ, NBC News ngày 16/3 cho biết các quan chức an ninh cấp cao của chính quyền Tổng thống Biden từ đầu tháng trước đã quyết định "bớt gay gắt" khi phát biểu công khai về Triều Tiên vì cho rằng "khiêu khích Bình Nhưỡng trong lúc chính sách của chính quyền đang cân nhắc sẽ đi ngược lại các mục đích của Mỹ."

Trong một phát biểu trước báo giới mới đây, người phát ngôn của Nhà Trắng - bà Jen Psaki cũng nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi luôn là tập trung vào các biện pháp ngoại giao và phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên."

[Mỹ xem xét nhiều biện pháp khác nhau trong vấn đề Triều Tiên]

Trong khi đó, hãng CNN cùng ngày dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết tình báo Mỹ nhận định Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành vụ thử vũ khí đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền tháng 1 vừa qua.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung với quy mô thu nhỏ trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngày 16/3, Tướng Glen VanHerck - Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ (NORTHCOM) kiêm Chỉ huy Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cảnh báo về "thành công đáng báo động" của Triều Tiên trong lĩnh vực tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Kể từ năm 2017, Triều Tiên không tiến hành vụ thử ICBM nào, tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nước này đã tiếp tục cải thiện năng lực quân sự khi các cuộc đàm phán hạt nhân với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rơi vào bế tắc./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)