Cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Đông Jerusalem ngày 4/10. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Chính quyền Palestine ngày 3/11 cảnh báo sẽ đáp trả các biện pháp chống lại người Palestine của Israel, trong đó có việc kích động gia tăng căng thẳng và cuộc chiến tôn giáo.

Trong phiên họp hàng tuần tại thành phố Hebron ở khu Bờ Tây, Chính quyền Palestine đã lên án "việc Israel liên tiếp tấn công tại khu đền thờ al-Aqsa và Jerusalem, bao vây thành phố cổ Jerusalem bằng việc dựng các chốt kiểm soát và rào chắn cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công dân Arab ở thành phố này.”

Tuyên bố của Chính quyền Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế "công nhận tính hợp pháp và trách nhiệm của chính quyền Palestine trong việc ngăn chặn Isarel tiếp diễn các hành động tội ác và bạo lực tại Hebron, Jerusalem và các khu vực khác của Palestine". Chính quyền Palestine cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu Israel di dời các khu định cư ở thành phố cổ Hebron, mở lại khu phố Shuhada - từng được coi là trung tâm kinh tế của thành phố.

Bên cạnh đó, Chính quyền Palestine còn đề nghị cho phép triển khai lại các lực lượng an ninh Palestine ở Hebron nhằm bảo vệ "người dân Palestine khỏi tội ác của những người định cư", dỡ bỏ các biện pháp mới của Israel trong đó có việc quy định tuổi người dân Palestine được phép vào đền Ibrahimi ở Hebron cũng như không cho phép sự hiện diện của các quan sát viên quốc tế.

Cũng tại phiên họp, Chính quyền Palestine đã công bố một loạt dự án nhằm hỗ trợ người dân Hebron với tổng giá trị hơn 7,2 triệu USD nhằm củng cố y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng của thành phố, cũng như cung cấp các khoản hỗ trợ cho người dân sống tại thành phố cổ và các khu vực bị Israel bao vây. Ngoài ra, Chính quyền Palestine còn kêu gọi công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ngay lập tức mở cuộc điều tra đối với "các tội ác của Israel đối với người dân Palestine không có vũ trang.”

Cùng ngày, một quan chức của Tổ chức Giải phóng Palestine, ông Issa Qaraqe đã lên án việc Knesset (tức Quốc hội) Israel thông qua luật gia tăng các biện pháp trừng trị đối với những đối tượng ném đá người Palestine. Theo đó, những người ném đá sẽ phải chịu khung hình phạt thấp nhất là 3 năm tù giam.

Ngày 3/11, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông báo viện trợ 8 triệu USD nhằm cải thiện các dịch vụ cơ bản và chất lượng giáo dục" ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Trong một tuyên bố, WB khẳng định về những cam kết lâu dài đối với hai lĩnh vực này, đồng thời nhấn mạnh các dịch vụ cơ bản và chất lượng giáo dục "rất quan trọng đối với tiến trình xây dựng nhà nước cũng như sự gắn kết của xã hội Palestine bất chấp tình trạng khó khăn về chính trị-xã hội". Tuyên bố cho biết trong tổng số tiền nói trên, WB sẽ cấp 5 triệu USD cho Chính quyền Palestine để hỗ trợ thực hiện các dịch vụ cơ bản và 3 triệu USD cho dự án cải thiện chất lượng giáo dục của WB tại Palestine. Kể từ năm 1993 đến nay, WB đã cung cấp viện trợ trị giá khoảng gần 1 tỷ USD cho Palestine.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết cảnh sát Israel đã bắt đầu dỡ bỏ các trạm kiểm soát an ninh và rào chắn được dựng lên tại các khu vực ở thành cổ Jerusalem trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, các rào chắn vẫn được bố trí tại những khu vực có người Arab và Israel sinh sống xen kẽ như Ras al-Mud, Silwan và Jabal Mukkaber.

Việc thiết lập các trạm kiểm soát là một trong những biện pháp của Israel nhằm ngăn chặn làn sóng tấn công bằng dao, bom xăng và đá của người Palestine nhằm vào lực lượng an ninh và người Israel trong thời gian qua. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng vấp phải sự phản đối của một số nhà lập pháp và phái cánh tả Israel khi cho rằng đây là hành động chia cắt thánh địa linh thiêng này.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban quy hoạch và xây dựng thành phố Jerusalem cũng đã quyết định tạm dừng xây dựng 88 ngôi nhà định cư mới ở Ramat Shlomo, Đông Jerusalem. Động thái này được giới phân tích nhận định là nhằm giảm căng thẳng với Mỹ trước thềm chuyến thăm Washington của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tuần tới./.