Nhân viên an ninh Palestine gác tại cửa khẩu Rafah, miền nam Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin khu vực ngày 5/4 cho biết Lực lượng Cộng hòa Vệ binh của chính quyền Palestine sẽ bắt đầu tham gia vào công tác quản lý cửa khẩu Rafah nằm trên biên giới với Ai Cập "trong vài tuần tới."

Theo mạng tin Quds Net, Đại sứ quán Palestine tại Cairo đang chuẩn bị các công tác cần thiết nhằm kiểm soát cửa khẩu nói trên với sự phối hợp của các lực lượng Ai Cập theo một thỏa thuận giữa Ai Cập và Phong trào Hồi giáo Hamas đang quản lý Dải Gaza.

Mạng tin này dẫn các nguồn tin cho hay cửa khẩu Rafah sẽ được mở với sự hợp tác của các lực lượng Ai Cập nhằm "giảm bớt khó khăn" cho những người Palestine sinh sống tại Dải Gaza.

Quan hệ giữa Ai Cập và Phong trào Hamas trở nên căng thẳng sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi đầu tháng 7/2013.

Ai Cập thường xuyên đóng cửa khẩu Rafah - tuyến giao thương duy nhất giữa Dải Gaza với thế giới bên ngoài không bị Israel kiểm soát - với lý do nhằm ngăn chặn sự thâm nhập của phiến quân gây bất ổn cho Bán đảo Sinai của nước này.

Hồi cuối năm 2014, chính quyền Ai Cập đã quyết định thiết lập một vùng đệm rộng 1km chạy dọc biên giới với Dải Gaza sau vụ tấn công đẫm máu, khiến hàng chục binh sỹ nước này bị thiệt mạng./.