Cảnh sát Tunisia biểu tình bên ngoài Dinh Tổng thống đòi tăng lương hôm 25/1. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 25/1, giới chức Tunisia đã nới lỏng lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc, sau các vụ biểu tình chống thất nghiệp đòi việc làm diễn ra trên cả nước trong suốt nhiều ngày qua.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết căn cứ vào tình hình an ninh đã được cải thiện, lệnh giới nghiêm sẽ được nới lỏng kể từ ngày 25/1 bắt đầu từ 22 giờ đến 5 giờ trên toàn quốc.

Hôm 22/1, Tunisia đã phải ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm bắt đầu từ 20 giờ đến 5 giờ sau các vụ biểu tình đòi việc làm. Căng thẳng gia tăng từ ngày 17/1, một ngày sau khi một thanh niên ở Kasserine tự tử do không được nhận vào làm việc trong một cơ quan chính phủ.

Vụ việc khiến người ta liên tưởng tới sự kiện năm 2011 ở Tunisia, khi một thanh niên bán hàng rong tự thiêu, dẫn đến làn sóng biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo Zine El-Abidine Ben Ali và sau đó lan ra các nước khác trong khu vực.

Tunisia là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp cao ở khu vực Bắc Phi với hơn 15% và 32% số người tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 25/1, hàng trăm cảnh sát đã biểu tình bên ngoài Dinh Tổng thống đòi tăng lương, cho rằng mức lương hiện tại không theo kịp với tỷ lệ lạm phát. Các nhân viên bảo vệ tổng thống không tham gia biểu tình,song đeo băng đen để biểu thị tình đoàn kết.

Theo người phát ngôn Liên đoàn An ninh nội địa Tunisia Riadh Rezgui, cuộc biểu tình này được tổ chức sau khi các cuộc đàm phán với chính phủ về việc tăng lương gặp thất bại. Một quan chức chính phủ tham gia đàm phán cho biết chi phí cho việc tăng lương theo yêu cầu của cảnh sát có thể lên tới 1 tỷ dinar (khoảng 480.000 USD)./.