Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội). (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Từ 7 giờ sáng 30/3, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã chính thức chuyển đổi phương thức bay đi/đến SID/STAR RNAV1 và phân chia lại các phân khu kiểm soát tiếp cận Nội Bài tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Đây là phương thức dẫn đường tiên tiến đang được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Phương thức bay mới sẽ phân tách vệt bay tiếp cận và khởi hành tại sân bay Nội Bài thành hai luồng riêng biệt nên không có giao cắt, thuận lợi cho công tác điều hành và giúp giải tỏa được các xung đột về quỹ đạo của tàu bay khi tiếp cận hạ cánh và khi khởi hành.

Bên cạnh đó, VATM cũng tiến hành triển khai phân chia lại phân khu kiểm soát tiếp cận, từ một phân khu trước đây, được phân chia lại thành hai phân khu riêng biệt là phân khu kiểm soát trung tận và phân khu kiểm soát đến.

Lần chuyển đổi phương thức bay này là lộ trình tiếp theo sau khi đưa vào khai thác chính thức phương thức bay mới đi, đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng dẫn đường khu vực RNAV1 ngày 10/11/2016.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, để nghiên cứu xây dựng phương thức bay RNAV1 và phân chia vùng trời kiểm soát tiếp cận Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai việc thành lập tổ xây dựng và triển khai đề án thiết kế phương thức bay SID/STAR RNAV1 để lập kế hoạch thực hiện, nghiên cứu thiết kế phương thức bay, điều chỉnh các đường bay/hành lang bay, đánh giá an toàn phương thức bay mới, thử nghiệm trên thiết bị giả định (Simulator) tại Trung tâm Huấn luyện bay của Tổng công ty Hàng không Việt Nam; thống nhất ý kiến với Quân chủng Phòng không-Không quân và Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu.

Phương thức bay mới RNAV1 cho phép giảm yêu cầu dẫn dắt bằng radar, rút ngắn quãng đường dẫn dắt, giảm cường độ liên lạc, cường độ làm việc của kiểm soát viên không lưu và người lái; tăng khả năng giám sát và điều hành tàu bay; hạn chế tối đa các luồng tàu bay đi/đến hội tụ về cùng một điểm; giúp kiểm soát viên duy trì độ giãn cách tiêu chuẩn chính xác hơn, an toàn hơn.

Bên cạnh đó, phương thức này cũng giúp cho tàu bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu, chủ động biết trước thứ tự tiếp cận hạ cánh, giảm đáng kể lượng tiêu thụ nhiên liệu, giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, phương thức bay mới RNAV1 và việc phân chia lại phân khu kiểm soát tiếp cận Nội Bài giúp tăng năng lực tổng thể khu vực sân bay Nội Bài lên từ 10-15% so với trước khi chuyển đổi.

Hiện nay, sân bay quốc tế Nội Bài có mật độ hoạt động bay khá cao, trung bình một ngày đêm 400 lần chuyến, ngày cao điểm là trên 450 lần chuyến, dự báo sẽ tiếp tục gia tăng nhanh trong thời gian tới. Thực tế lưu lượng hoạt động bay phân bổ không đều trong ngày vì vậy sẽ gia tăng rất lớn về cường độ và sự phức tạp trong công tác điều hành bay.

“Theo kế hoạch, cuối năm 2017, Cục Hàng không và VATM sẽ tiếp tục triển khai áp dụng phương thức bay mới tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và một số Cảng hàng không khác trên toàn quốc theo kế hoạch đã đề ra,” lãnh đạo Cục Hàng không cho biết./.