Chống người thi hành công vụ, Giám đốc HTX Nghĩa Phương lĩnh án tù

Nguyễn Văn Khuê đã đến chỗ Trịnh Văn Ngoan và tổ công tác đang làm việc để chửi bới, xúc phạm rồi dùng mũ cối đánh vào vùng đầu anh Bùi Thế Thân làm anh Thân ngã xuống đất.
Chống người thi hành công vụ, Giám đốc HTX Nghĩa Phương lĩnh án tù ảnh 1Bị cáo Nguyễn Văn Khuê khai nhận tội tại phiên tòa. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 29/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Khuê (sinh năm 1969) trú tại tổ 14, phường Phương Lâm là giám đốc Hợp tác xã Nghĩa Phương về hành vi “Chống người thi hành công vụ."

Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Khuê đã quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ trong quá trình điều tra cũng như lời khai của những người làm chứng và xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khuê mức án 15 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại khoản 1, điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, năm 1992, bị cáo Nguyễn Văn Khuê đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình xử phạt 18 tháng tù và cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích," đã được xóa án tích.

Ngoài ra, trong vụ án này còn có Trịnh Văn Ngoan - lái xe ôtô tải có hành vi chở đất thải xây dựng mang đổ vào khu vực cấm, đã bị Ủy ban Nhân dân phường Phương Lâm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng.

[Bắt khẩn cấp hai đối tượng hành hung cảnh sát giao thông ở TP.HCM]

Về hành vi “Cố ý gây tổn hại sức khỏe” của Nguyễn Văn Khuê và Nguyễn Việt Hoàng (con trai của Khuê), do không đủ tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra nên Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý hành chính theo quy định.

Đối với hành vi của bà Trần Thị Thu, Trần Thị Lan, Đinh Thị Chiên và Nguyễn Thị Liên, cơ quan điều tra có văn bản kiến nghị với chính quyền địa phương có biện pháp nhắc nhở, giáo dục tại nơi cư trú.

Theo hồ sơ vụ án, thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch của Ủy ban Nhân dân phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình về việc đảm bảo trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Phương Lâm, ngày 30/7/2020, tổ quản lý trật tự đô thị phường Phương Lâm gồm có ông Bùi Thế Thân và ông Nguyễn Thanh Hải tiến hành làm nhiệm vụ tuần tra trên đường Trần Hưng Đạo.

Đến 9 giờ 40 phút cùng ngày, tổ công tác phát hiện xe ôtô tải Biển kiểm soát 19C-086.13 do Trịnh Văn Ngoan (sinh năm 1987) trú tại Trung Minh, thành phố Hòa Bình điều khiển đang chở đất thải đi vào khu dân cư Thủy sản để đổ thải trái phép.

Khi phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 19C-086.13 đổ thải, tổ công tác yêu cầu lái xe xuống làm việc, thông báo và giải thích cho lái xe không được đổ chất thải tại khu vực này đồng thời yêu cầu lái xe đưa xe ra khỏi khu vực, nhưng lái xe không chấp hành mà gọi điện cho Nguyễn Văn Khuê vào can thiệp.

Sau khi nhận điện thoại của Trịnh Văn Ngoan, Nguyễn Văn Khuê đã đến chỗ Trịnh Văn Ngoan và tổ công tác đang làm việc để chửi bới, xúc phạm rồi dùng mũ cối đánh vào vùng đầu anh Bùi Thế Thân làm anh Thân ngã xuống đất.

Khi anh Thân vừa đứng dậy thì tiếp tục bị Khuê chửi bới, dùng tay túm cổ áo, xô đẩy và dùng mũ cối ghì vào vùng mặt anh Thân. Khi đó, anh Nguyễn Thanh Hải dùng điện thoại quay lại hành vi chống người thi hành công vụ thì bị Khuê giật điện thoại, ngăn cản không cho quay.

Do bị Khuê chửi bới và dùng vũ lực ngăn cản không cho thực hiện nhiệm vụ nên tổ công tác đã lấy xe để về Ủy ban Nhân dân phường báo cáo sự việc với lãnh đạo thì thấy 4 người gồm bà Trần Thị Thu (sinh năm 1962) trú tại tổ 12 phường Phương Lâm, Trần Thị Lan (sinh năm 1966) trú tại xóm 6 xã Sủ Ngòi, Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1966) trú tại Trung Minh và Đinh Thị Chiên (sinh năm 1969) trú tại khu dân cư thủy sản đi đến.

Lúc này, cổng vào khu đất bị khóa nên tổ công tác không về được, phải ngồi lại trước cửa nhà bà Lưu Thị Hằng. Thấy vậy, Khuê và 4 người phụ nữ trên tiếp tục có lời lẽ chửi bới, xúc phạm.

Sau đó, Nguyễn Văn Khuê đã gọi điện cho con trai là Nguyễn Việt Hoàng (sinh năm 1988) đến.

Tại đây, Hoàng và Khuê tiếp tục xông vào dùng tay tát nhiều lần vào vùng mặt của anh Thân làm anh Thân ngã xuống nền bê tông gây thương tích ở tay.

Sau khi được người dân mở cổng, tổ công tác đã về Ủy ban Nhân dân phường Phương Lâm báo cáo vụ việc và đến cơ quan công an trình báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục