Ngày 29/1, Tim Mathieson, bạn đời của Thủ tướng Australia Julia Gillard, đã lên tiếng xin lỗi liên quan tới một câu nói đùa của ông về một nữ bác sỹ châu Á.

Mathieson đưa ra bình luận trong một buổi tiếp khách tại Canberra vào tối ngày thứ Hai có mặt các thành viên của đội cricket West Indies. Ông đã có nhiều năm làm việc để tăng nhận thức về các vấn đề sức khỏe nam giới và nói nam giới cần phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

“Chúng ta không thích những cuộc kiểm tra đó, nhưng vẫn nên đi”, Mathieson nói với bà Gillard đứng đằng sau. “Chúng ta có thể xét nghiệm máu, nhưng xét nghiệm bằng kỹ thuật số là cách duy nhất để có kết quả chính xác về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, hãy đảm bảo rằng các bạn có đi khám. Và có lẽ tìm kiếm một nữ bác sỹ châu Á nhỏ nhắn là cách tốt nhất…”

Bình luận của ông được tán thưởng bởi những tràng cười khi đó, nhưng phe đối lập nói nhận xét của Mathieson có tính xúc phạm và ông sau đó đã xin lỗi. “Đó chỉ là câu nói đùa và tôi thừa nhận rằng nó không hay ho gì. Tôi xin lỗi bất cứ ai thấy khó chịu”./.
Trần Trọng (Vietnam+)