Chu tich AU de xuat lam trung gian hoa giai khung hoang vung Vinh hinh anh 1Chủ tịch Liên minh Châu Phi (AU) Alpha Conde. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/6, Chủ tịch Liên minh Châu Phi (AU) Alpha Conde đã đề xuất làm trung gian cho cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, kêu gọi các bên đối thoại sau khi một số nước châu Phi cũng triệu đại sứ tại Doha về nước. 

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho hay, trong thư gửi Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, ông Conde - Chủ tịch AU đồng thời là Tổng thống Guinea, người vốn có quan hệ thân thiết với Saudi Arabia, đã đề xuất làm “trung gian tìm kiếm giải pháp hòa bình và nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng này."

Hiện cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh đang khiến nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về tình hình bất ổn trong khu vực.

[Qatar tố cáo bị dồn ép vì đi theo chính sách đối ngoại độc lập]

Hôm 11/6, Ngoại trưởng Kuwait Sabah Al Khalid Al Sabah cho biết nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực làm trung gian tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Cùng ngày, Qatar cũng đã có động thái tránh làm leo thang căng thẳng với các nước láng giềng vùng Vịnh khi tuyên bố hoan nghênh công dân các nước trên tiếp tục ở lại Qatar, bất chấp trước đó Saudi Arabia, UAE và Bahrain đã yêu cầu mọi công dân Qatar rời các nước này trong vòng 14 ngày.

Gần một tuần sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa có tiền lệ tại vùng Vịnh, chưa có dấu hiệu cho thấy vấn đề tranh cãi này sớm được giải quyết.

Hãng thông tấn BNA của Bahrain ngày 11/6 đưa tin, Ngân hàng Trung ương Bahrain vừa ra lệnh cho các ngân hàng hoạt động tại nước này đóng băng tài sản cũng như tài khoản ngân hàng của 59 cá nhân và 12 thực thể có liên quan đến Qatar mà các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu cáo buộc có dính líu đến khủng bố.

Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao khu vực ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực của Qatar, các nhà sản xuất lương thực nước này buộc phải tìm kiếm các nguồn mới để bù đắp thiếu hụt.

Ngày 11/6, Iran đã cam kết sẽ tăng cường xuất khẩu sang Iran. Theo đó, dự kiến Iran sẽ cung cấp 100 tấn rau củ quả cho Qatar mỗi ngày.

Phía Iran cũng khẳng định hàng chục doanh nghiệp Iran sẵn sàng giúp đỡ Qatar có thêm nhiều hàng hóa cần thiết./.
(TTXVN/Vietnam+)