Chu tich Cuba len an My tang cuong chien luoc chong dao quoc Caribe hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: CBC)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 25/6 đã lên án chính sách can thiệp của Chính phủ Mỹ đối với đảo quốc Caribe này, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua nguồn ngân sách hàng chục triệu USD dành riêng cho các chương trình chống phá Cuba trong năm 2020.

Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Cuba chỉ trích việc Washington tiếp tục với chiến lược chống La Habana, bao gồm các chính sách can thiệp, đe dọa và gây sức ép chống lại cuộc Cách mạng Cuba. Chủ tịch Diaz-Canel cũng lên án việc Hạ viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách hơn 32 triệu USD cho việc chống phá Chính phủ La Habana trong năm 2020. 

Trước đó, ngày 18/6, Chủ tịch Diaz-Canel cũng đã tố cáo những âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Cuba, khi trang mạng Money Project công bố thông tin về việc Nhà Trắng đã chi hơn 22 triệu USD cho các hoạt động chống phá La Habana kể từ tháng 1/2017. 

Theo truyền thông Cuba, trong gói ngân sách Hạ viện Mỹ vừa thông qua cho tài khóa 2020 (10/2019 – 9/2020), có gần 33 triệu USD dành cho các hoạt động chống phá đảo quốc Caribe này. Trong gói ngân sách trên, 12,93 triệu USD sẽ được chi cho Đài Phát thanh và Truyền hình Martí, kênh tuyên truyền phản động có trụ sở tại Florida phủ sóng toàn Cuba.

[Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ tái hiện cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba]

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ dành ngân sách 20 triệu USD cho các hoạt động mang danh nghĩa “thúc đẩy dân chủ” tại Cuba, chủ yếu thông qua Quỹ Hỗ trợ kinh tế, đồng thời nhắm tới các “sáng kiến xây dựng dân chủ, nhân quyền và xã hội dân sự tại Cuba”. Tuyến ngân sách mới này sẽ thay thế cho Quỹ Trợ giúp của USAID (Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ).

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ phải cung cấp lộ trình cho việc đưa các nhà ngoại giao nước này trở lại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba, vốn bị rút 60% sau khi Washington cáo buộc về cái gọi là “các cuộc tấn công sóng âm” tại La Habana nhưng không bao giờ đưa ra được bằng chứng./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)