Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 23/4 đã chỉ định Chủ tịch Hạ viện nước này, ông Roberto Fico đảm trách nhiệm vụ thăm dò khả năng thành lập một chính phủ liên minh giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) trung tả.

Theo Tổng Thư ký Phủ tổng thống Ugo Zampetti, Chủ tịch Hạ viện Roberto Fico có nhiệm vụ tham vấn với 2 chính đảng nêu trên về việc thành lập một chính phủ liên minh M5S-PD và cho đến ngày 26/4 phải báo cáo lại tình hình cho Tổng thống.

Trước đó, hôm 18/4, Chủ tịch Thượng viện Italy Elisabetta Casellati cũng đã được trao trách nhiệm tương tự, song nỗ lực của bà Casellati đã thất bại.

[Italy: Đàm phán thành lập chính phủ vẫn bế tắc sau tham vấn]

Italy hiện vẫn chưa thành lập được một chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử hôm 4/3 vừa qua do không chính đảng nào giành đủ đa số phiếu cần thiết để có thể tự lập chính phủ.

Tổng thống Mattarella đã tiến hành 2 vòng tham vấn các chính đảng chủ chốt, song đều không đạt kết quả do lập trường trái chiều của các bên.

Liên minh cánh hữu của chính trị gia Matteo Salvini, trong đó có đảng cực hữu Liên đoàn và đảng trung hữu Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silivio Berlusconi, vốn giành nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bầu cử vừa qua, vẫn bảo vệ quan điểm, đó là toàn bộ 4 đảng thuộc phe cánh hữu sẵn sàng thành lập một liên minh với đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S).

Tuy nhiên, M5S lại chỉ muốn liên minh với đảng Liên đoàn, mà không muốn "bắt tay" với đảng FI. Trong khi đó, đảng Dân chủ (PD) trung tả tuyên bố vẫn sẽ là phe đối lập trong Quốc hội./.