Chủ tịch nước gặp đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước lưu ý Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tiếp tục quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của các doanh nghiệp và bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Lào.
Chủ tịch nước gặp đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp tục chương trình thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 10/8, trước khi lên đường về nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; trong đó có Công ty Star Telecom, hình mẫu cho sự hợp tác hiệu quả Việt Nam-Lào.

Công ty Star Telecom được thành lập vào tháng 2/2008, theo hình thức liên doanh, trong đó Viettel chiếm 49%, đối tác Chính phủ Lào chiếm 51%. Tháng 10/2009, liên doanh chính thức khai trương mạng di động trên toàn lãnh thổ Lào với thương hiệu Unitel.

Sau hơn 12 năm, Unitel đã là nhà mạng số một tại thị trường cả về số thuê bao và hạ tầng mạng lưới. Dự kiến tới hết 2021, công ty sẽ đạt tổng thuê bao lũy kế 3,5 triệu thuê bao chiếm 57% thị phần tại Lào; tổng doanh thu lũy kế đạt hơn 2 tỷ USD.

Mạng lưới kinh doanh của Công ty Unitel phủ sóng khắp đất nước; trong đó 4G phủ sóng tới 70% (thủ phủ hơn 96%), đưa Lào trở thành một trong các nước có vùng phủ và tốc độ 4G tốt nhất Đông Nam Á; đồng thời góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng cho Lào.

Đặc biệt, Unitel đã tạo công ăn việc làm cho hơn 25.000 lao động tại Lào và có nhiều hỗ trợ tích cực cho Chính phủ Lào trong chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng chính phủ điện tử với tổng giá trị trên 3,3 triệu USD.

Chủ tịch nước gặp đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Với năng lực đã triển khai nhiều các dự án với bộ, ban, ngành của Lào, Unitel mong muốn được đồng hành và đóng góp nhiều hơn nữa vào kế hoạch “chuyển đổi số Quốc gia” của Lào với các dự án cực kỳ quan trọng và thiết yếu như Dự án Quản lý Hộ tịch giai đoạn 2 của Bộ Nội vụ Lào; Dự án Quản lý và Phê duyệt ngân sách của Bộ Tài chính Lào; Dự án Quản lý Thông tin tín dụng cho Ngân hàng Trung ương Lào.

Cùng với đó, công ty cũng mong muốn triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng, phục vụ cho người dân cho hai ngành mũi nhọn là ngành y tế (Hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth; Quản lý và liên thông bệnh viện…) và ngành giáo dục (Hệ sinh thái 4.0 cho ngành giáo dục).

[Quan hệ giữa hai Quốc hội Việt Nam-Lào phát triển ngày càng tốt đẹp]

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo một số nét nổi bật về tình hình đất nước và một số kết quả chính đạt được trong trao đổi với Lãnh đạo cấp cao Lào.

Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước, trong đó có việc quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19, động viên cán bộ và chiến sỹ làm nhiệm vụ tại Trường Sa; mong muốn cộng đồng người Việt tại Lào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng Cộng đồng ngày càng vững mạnh, là sợi dây kết nối bền chặt quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Chủ tịch nước gặp đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào ảnh 3Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao số tiền ủng hộ cộng đồng người Việt Nam tại Lào khắc phục khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó; lưu ý Đại sứ quán tiếp tục quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của các doanh nghiệp và bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Lào, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định tập thể Đại sứ quán cùng doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Lào ghi nhớ và quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì Lễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục