Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ với đại diện Cộng đồng người Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo; gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ với đại diện Cộng đồng người Việt Nam ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, ngay sau khi đến thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo; gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.

Tại buổi gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đại sứ quán đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao theo hình thức trực tuyến.

[Chủ tịch Quốc hội đến Vienna, bắt đầu tham dự Hội nghị WCSP5]

Thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán một số nét chính về tình hình trong nước và hoạt động của Quốc hội thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã sớm triển khai chiến lược vaccine bằng rất nhiều kênh khác nhau, kể cả thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và triển khai tích cực ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vaccine, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine…

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung vaccine còn khan hiếm, do đó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và tại châu Âu tích cực vận động, tìm kiếm các nguồn cung vaccine, trang thiết bị y tế, thuốc để hỗ trợ thêm cho công tác phòng, chống dịch trong nước.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Chủ tịch Quốc hội chúc Đại sứ quán hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin cậy giao phó; đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, công tác ngoại giao của Đại sứ quán phải vừa phục vụ phát triển kinh tế vừa phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Cũng trong chiều 5/9, tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội đã gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại 6 nước (Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary và Slovakia).

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho biết Hội người Việt tại Séc bao gồm 50 chi hội và các hội đoàn lớn nhỏ khác nên việc tổ chức mọi hoạt động đều thuận lợi và có tinh thần đoàn kết cao.

Cộng đồng người Việt tại Séc đã hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại.

Ông Nhiên cho biết: "Việt Nam luôn là quê hương yêu dấu, luôn luôn ở trong tim cộng đồng người Việt, khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước bằng các hoạt động thiết thực."

Chia sẻ với ý kiến này, theo ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội đoàn người Việt tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ quỹ vaccine, ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn do bão lụt.

Bên cạnh đó, đại diện nhiều hội đoàn người Việt tại Đông Âu mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền về văn hóa truyền thống, xây dựng nhà văn hóa Việt Nam tại Đại sứ quán để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới nước sở tại...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi gặp bà con đang sinh sống tại 6 nước, coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt của các đại biểu Quốc hội trong chuyến công tác này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo tình hình trong nước và hoạt động của Quốc hội khóa XV; đồng thời cho biết Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo, kết hợp một số hoạt động song phương tại Áo, Nghị viện châu Âu, Bỉ và thăm chính thức Phần Lan.

Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sau khi được kiện toàn, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại một trong những diễn đàn nghị viện đa phương quan trọng nhất, tăng cường và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và các nước, vận động các nước châu Âu triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), vận động hợp tác trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cộng đồng của Việt Nam trên thế giới nói chung có truyền thống đoàn kết, gắn bó, tôn trọng luật pháp nước sở tại, giúp đỡ nhau trong học tập, kinh doanh, cũng như mọi mặt của cuộc sống.

Bà con luôn hướng về quê hương, không chỉ bằng lời nói mà bằng cả việc làm. Mỗi khi trong nước có bão lũ, thiên tai, hay hiện nay là tình hình dịch bệnh COVID-19, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã dành tất cả tình cảm, tấm lòng của mình và tìm mọi cách tốt nhất có thể để giúp đỡ quê hương.

Ngoài ra, cộng đồng còn có đóng góp rất nhiều cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Trong 5 năm gần đây, lượng kiều hối gửi về mỗi năm bình quân khoảng 15 tỷ USD, 5 năm qua đạt khoảng 73 tỷ USD.

Hiện có khoảng 360 dự án của kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký là 1,6 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam...

Trong thời gian vừa qua, đồng bào ta ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 như tìm sinh kế, vấn đề học tập, hòa nhập cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với những mất mát của bà con, đồng thời cũng đánh giá cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch bệnh nên tỷ lệ tử vong do đại dịch trong cộng đồng rất thấp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong lúc này, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục tăng cường tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhằm khắc phục khó khăn do đại dịch, ổn định cuộc sống, có những đóng góp và hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ với đại diện Cộng đồng người Việt Nam ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Hungary, Slovakia, Ba Lan và Đức. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thông báo về tình hình dịch bệnh trong nước có những diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội chưa điều chỉnh các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, một mặt vẫn tiếp tục kiểm soát dịch bệnh một cách có hiệu quả; giảm thiểu các tác động đến sản xuất, kinh doanh đến xã hội, đến sinh kế, cũng như an sinh xã hội của người dân. Đặc biệt, ngay tại thời điểm này đã bắt đầu tính đến những phương cách quan trọng nhất để phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội cho biết chuyến công tác này, một trong những sứ mệnh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là đẩy mạnh ngoại giao vaccine. Cá nhân Chủ tịch Quốc hội đã gửi thư cho 27 Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện của 27 nước châu Âu, đồng thời gửi thư đến Đại sứ của 27 nước châu Âu tại Việt Nam và gửi thư cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài để vận động tiếp cận vaccine. Cho đến thời điểm này Việt Nam đã nhận được những kết quả đáng ghi nhận từ các nước.

Với những ý kiến, kiến nghị của bà con kiều bào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Ghi nhận tâm tư nguyện vọng của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết tới đây cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu nhằm tạo thuận lợi nhất trong giải quyết nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến quốc tịch phù hợp với quy định và tinh thần của Nghị quyết 36.

Trong việc dạy tiếng Việt cho con em người Việt được sinh ra và lớn lên tại nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong Kết luận 12, Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và đào tạo nghiên cứu một cách căn cơ và có hệ thống, bài bản về sách giáo khoa, giáo viên, cũng như cơ sở vật chất, sự hỗ trợ để có thể thực hiện tốt hơn viêc dạy tiếng Việt cho không chỉ đối với thế hệ thứ hai, thứ ba và nhiều thế hệ người Việt được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài sau này…

Tại buổi gặp mặt, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tặng 230 triệu đồng ủng hộ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục