Cộng đồng người Việt Nam ở Nam Phi luôn hướng về Tổ quốc

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và quy định về giãn cách của nước sở tại, lễ chào cờ và lễ dâng hương được tổ chức gọn nhẹ và trang trọng ở trụ sở Đại sứ quán tại thủ đô Pretoria.
Cộng đồng người Việt Nam ở Nam Phi luôn hướng về Tổ quốc ảnh 1Đại sứ Hoàng Văn Lợi dâng hương lên ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Minh, Đình Lượng)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức buổi lễ chào cờ và lễ dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2021) và 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và quy định về giãn cách của nước sở tại, lễ chào cờ và lễ dâng hương được tổ chức gọn nhẹ và trang trọng ở trụ sở Đại sứ quán tại thủ đô Pretoria với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, cộng đồng Việt Nam tại Nam Phi.

Trước đó một ngày, Đại sứ quán cũng đã tổ chức một buổi gặp mặt thân mật và ấm cúng cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg lân cận.

Phát biểu tại lễ gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cho biết, hiểu được tâm lý người dân Việt Nam, nhất là những người đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài đều mong muốn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu sau thời gian dài ngăn cách do dịch bệnh, nhân ngày Tết độc lập của dân tộc, Đại sứ quán quyết định đứng ra tổ chức buổi gặp mặt quy mô nhỏ nhưng ấm cúng, phù hợp với điều kiện cho phép trong quy định phòng, chống COVID-19 của Nam Phi.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã điểm lại những mốc son vẻ vang trong sự nghiệp 76 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là sau 35 năm Đổi mới, Đại sứ nhấn mạnh: “Như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đánh giá, thế và lực của đất nước đã được phát triển lên một tầm cao mới, vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế; quy mô nền kinh tế năm 2020 đạt khoảng 343 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD.”

Đại sứ cũng chia sẻ với cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi những thành tựu gần đây của Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ đưa ra quyết tâm vừa chống dịch, đảm bảo sức khỏe người dân, vừa giữ vững phát triển kinh tế bền vững.

Chính nhờ những quyết tâm của Chính phủ và sự đồng lòng của người dân, năm 2020 Việt Nam là một trong số ít nước vẫn giữ được mức tăng trưởng GDP dương 2,91%, và 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng 5,64% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam được coi là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi phục hồi kinh tế thành công nhất thế giới.

[Trang trọng tổ chức lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi]

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ cũng tổng kết lại những hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi trong thời gian qua, nhất là những nghĩa cử cao đẹp gần đây trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, bao gồm quyên góp tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại quê nhà và trao tặng khẩu trang hỗ trợ các địa phương, trường học, cộng đồng dân cư gặp khó khăn tại Nam Phi và một số nước lân cận thuộc khu vực phía Nam châu Phi.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi cũng kêu gọi cộng đồng tiếp tục đóng góp thêm, trực tiếp hoặc thông qua Đại sứ quán, cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Chính phủ để phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Điểm lại những nét chính trong mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ nhấn mạnh Nam Phi hiện nay là đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tiếp tục đóng góp vào quan hệ hai nước, tuân thủ luật pháp sở tại, phát huy tinh thần người Việt Nam luôn đoàn kết, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.

Cộng đồng người Việt Nam ở Nam Phi luôn hướng về Tổ quốc ảnh 2Cộng đồng người Việt Nam chào cờ tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Hồng Minh-Đình Lượng)

Trong không khí đầm ấm ngày Tết độc lập, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã cùng hát vang bài Quốc ca và lắng nghe lại Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới cách đây 76 năm tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Chị Trần Thị Bảo Trân, một người dân trong cộng đồng người Việt tại Nam Phi, bày tỏ sự xúc động khi được tham dự cuộc gặp mặt nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần này. Chị chia sẻ: “Thực sự rất lâu rồi tôi mới được gặp gỡ những gương mặt thân quen, hỏi thăm sức khỏe, chia sẻ thông tin với nhau. Gặp nhau ở đây, được nói tiếng Việt, nghe tiếng Việt, được đứng chào cờ, hòa chung lời hát Quốc ca thiêng liêng, rồi lại được ăn những món ăn Việt thân quen, đây là điều những người con nước Việt xa xứ luôn mong mỏi.”

Chị Trân cho biết trong suốt 11 năm sinh sống tại Nam Phi, chị và gia đình luôn tham gia đầy đủ các sự kiện cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức. Chị bày tỏ: “Tôi rất mong dịch bệnh qua đi, mọi người dân trong và ngoài nước đều được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, đảm bảo sức khỏe để cuộc sống lại trở lại trạng thái bình thường và các buổi gặp mặt nhân dịp Quốc khánh năm sau sẽ đông vui, an toàn hơn nữa.”

Trước đó một ngày, Đại sứ quán cũng đã tổ chức một buổi gặp mặt thân mật và ấm cúng cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục