Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, công cuộc cải cách và mở cửa của nước này "sẽ không bao giờ dừng lại," trong bối cảnh dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể khiến hoạt động kinh doanh toàn cầu bị thu hẹp.

Trong bài phát biểu trước thềm Năm Mới, ông Tập Cận Bình nêu rõ: "Thế giới đã chứng kiến công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc cũng như quyết tâm theo đuổi mục tiêu này. Công cuộc cải cách của Trung Quốc sẽ không bao giờ dừng lại và cánh cửa sẽ ngày càng mở rộng hơn."

Với việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có dấu hiệu chững lại trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết thúc đẩy dự án cơ sở hạ tầng Con đường Tơ lụa.

Ông Tập Cận Bình khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường, và tiếp tục ủng hộ sự phát triển của một cộng đồng vì một tương lai chung cho nhân loại."

[Trung Quốc kêu gọi thực thi thỏa thuận ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Đề cập tới lĩnh vực quân sự, nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước, một nỗ lực mà theo nhiều chuyên gia đã được thể hiện rõ ràng trong những năm gần đây, khi mà Bắc Kinh đẩy nhanh tốc độ bồi đắp các đảo nhân tạo cùng cơ sở quân sự trên Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay: "Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh của thế giới, chúng ta đang bước vào một giai đoạn thay đổi lớn lao chưa từng có trong một thế kỷ qua.

Bất kể những thay đổi này mang lại điều gì, Trung Quốc sẽ luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Thiện chí của Trung Quốc trong mục tiêu bảo vệ hòa bình thế giới và thúc đẩy sự phát triển chung sẽ luôn được duy trì"./.