Trung Quoc keu goi thuc thi thoa thuan o hoi nghi thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến triển gần đây trong quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington nhanh chóng thực thi thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng Sáu vừa qua.

Phát biểu với báo giới hôm 29/12, ông Vương Nghị nêu rõ: "Trung Quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo và giải quyết phù hợp những vấn đề thông qua hội đàm. Bắc Kinh cũng đã có những nỗ lực trong hơn 20 năm qua."

[Khả năng Triều Tiên phi hạt nhân hóa phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc]

Theo quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quyết tâm tập trung phi hạt nhân hóa trong bối cảnh tình hình trên bán đảo đã có những biến chuyển trong năm nay.

Ông Vương Nghị nêu rõ: "Tất cả tiến triển quan trọng này hoàn toàn phù hợp với những lợi ích chung của mỗi quốc gia, trong đó có Triều Tiên-Mỹ và cũng phù hợp với những mục tiêu chính sách mà Trung Quốc đang tìm kiếm."

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hy vọng 2 miền Triều Tiên có thể mang lại hòa bình thực sự cho Bán đảo Triều Tiên bằng cách tăng cường hơn nữa quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington "cùng chung một hướng" và nhanh chóng thực thi những thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu vừa qua./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)