Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) cùng phu nhân tại sân bay quốc tế Palm Beach ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới tiểu bang Florida của Mỹ để tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.

Sự kiện này được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm bởi ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác lập và định hình lại tính chất quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới trong nhiều năm tới.

Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 6/4 (giờ GMT - 0 giờ 30 phút ngày 7/4 giờ Hà Nội), chiếc máy bay Boeing 747 chở Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phái đoàn Trung Quốc đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Palm Beach, trong sự đón tiếp của đội danh dự quân đội Mỹ.

Hiện có rất ít thông tin chi tiết được công bố liên quan đến chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo này, ngoại trừ kế hoạch hai ông dùng bữa tối trong cùng ngày tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) trước khi tiến hành một loạt cuộc gặp vào ngày 7/4. Vị Tổng thống của Đảng Cộng hòa sẽ được theo dõi sát sao về những tín hiệu sẽ cho thấy phương hướng mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc dưới thời chính quyền của nhà tỷ phú này.

Giới quan sát nhận định những “điểm nóng nhất” tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là vấn đề chính sách thương mại và tiền tệ cũng như tình hình bán đảo Triều Tiên và an ninh tại Đông Bắc Á./.