Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến Ai Cập từ ngày 20-22/1.

Giới chức Ai Cập tin rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ là một bước quan trọng nhằm mở rộng các quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến hai bên sẽ ký kết một loạt các thỏa thuận để thực hiện các dự án phát triển chung trong các lĩnh vực điện năng, giao thông, giáo dục đào tạo, các nỗ lực chống sa mạc hóa, cơ sở hạ tầng và khoa học không gian.

Kim ngạch thương mại giữa Ai Cập và Trung Quốc đạt khoảng 9,6 tỷ USD vào tháng 9/2015, tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2014.

Ai Cập nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá khoảng 8,9 tỷ USD từ Trung Quốc và xuất khẩu khoảng 936 triệu USD, trong đó riêng xuất khẩu dầu mỏ đạt 485 triệu USD.

Trong khi đó, các nguồn tin khu vực ngày 12/1 cho biết Bộ Nhà ở của Ai Cập vừa ký kết một bản ghi nhớ (MoU) với công ty Juzoba của Trung Quốc nhằm thực hiện các dự án vệ sinh môi trường tại 260 ngôi làng ở Ai Cập.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nhà ở Mostafa Madbouli nói rằng một ngân hàng của Trung Quốc sẽ cung cấp một khoản vay ưu đãi trị giá 1 tỷ USD để thực hiện các dự án này./.