Chủ tịch Trung Quốc tin tưởng vào tương lai phát triển của Hong Kong

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết chính quyền Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng vào ông Lý Gia Siêu, tin rằng chính quyền mới mang lại bầu không khí mới và mở ra chương mới cho sự phát triển của Hong Kong.
Chủ tịch Trung Quốc tin tưởng vào tương lai phát triển của Hong Kong ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Trưởng khu hành chính đặc biệt thứ 6 của Hong Kong Lý Gia Siêu. (Nguồn: newsnpr.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chiều 30/5, tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với ông Lý Gia Siêu - người mới được chính quyền trung ương bổ nhiệm làm Trưởng khu hành chính đặc biệt thứ 6 của Hong Kong (Trung Quốc).

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết chính quyền trung ương Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng vào nhà lãnh đạo mới này, tin rằng chính quyền mới sẽ mang lại bầu không khí mới và mở ra chương mới cho sự phát triển của Hong Kong.

[Trung Quốc bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu làm Trưởng đặc khu Hong Kong]

Ông Lý Gia Siêu trên những cương vị khác nhau, đã có những đóng góp cho việc bảo vệ an ninh quốc gia cũng như sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong.

Theo ông Tập Cận Bình, kể từ khi chính quyền trung ương hoàn thiện hệ thống bầu cử mới ở Hong Kong năm 2021 đến nay, Hong Kong đã lần lượt tổ chức các cuộc bầu cử Ủy ban bầu cử, Hội đồng lập pháp lần thứ 7 và Trưởng đặc khu lần thứ 6.

Tất cả các cuộc bầu cử đều thành công, đảm bảo cho người dân Hong Kong thực hiện quyền làm chủ, khuyến khích tất cả các tầng lớp trong xã hội cùng nhau xây dựng Hong Kong.

Điều này phù hợp với phương châm “một nước, hai chế độ,” phù hợp với thực tế và nhu cầu phát triển của đặc khu này.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh năm nay là tròn 25 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc. Trong 25 năm qua, mặc dù trải qua nhiều thách thức nhưng việc thực hiện chính sách “một nước, hai chế độ” ở Hong Kong đã đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận.

Ông Lý Gia Siêu, 64 tuổi, từng gia nhập lực lượng cảnh sát Hong Kong từ năm 1977. Ông đã tham gia xử lý nhiều vụ án lớn của Hong Kong và từng giữ các chức vụ như Phó Cục trưởng An ninh vào năm 2012 và Cục trưởng Cục An ninh từ năm 2017.

Trong thời gian giữ chức Cục trưởng Cục an ninh, ông Lý Gia Siêu đã thúc đẩy mạnh mẽ Luật An ninh quốc gia về Hong Kong. Từ tháng 6/2021 đến nay, ông là Tổng Thư ký chính quyền Hong Kong.

Ông Lý Gia Siêu sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/7 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục