Đoàn xe chở cư dân và phiến quân Syria rời khỏi Waer ở tỉnh Homs ngày 9/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện các bên vẫn chưa thống nhất được danh sách phe đối lập tham gia cuộc đàm phán giữa các bên Syria, dự kiến diễn ra ngày 25/1 tới.

Phát biểu với báo giới ngày 13/1 sau cuộc gặp ba bên gồm Nga, Mỹ và Liên hợp quốc về vấn đề Syria tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết đây là vấn đề chính yếu và nếu không giải quyết được thì không thể có một tiến trình đàm phán toàn diện và minh bạch về Syria.

Một số lực lượng đối lập tuyên bố sẽ không ủng hộ giải pháp cho Syria nếu bị loại khỏi tiến trình đàm phán. Tuy nhiên, Thứ trưởng Gatilov xác nhận rằng cuộc đàm phán giữa các bên Syria sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong khi đó, Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria, Staffan de Mistura cho biết sẽ gửi giấy mời các bên tham gia đàm phán nhằm đảm bảo tính đại diện tối đa của các bên.

Về phần mình, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Patterson cũng xác nhận cuộc đàm phán này sẽ diễn ra như dự kiến. Ông cho biết Mỹ đang tiếp tục cùng Nga lập danh sách các tổ chức khủng bố ở Syria.

Cùng ngày, Cố vấn Đối ngoại của Tổng thống Mỹ, ông Ben Rods, khẳng định Mỹ cần có sự rõ ràng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Washington cho rằng ông al-Assad không cần phải ra đi khi bắt đầu tiến trình đàm phán nhưng cần phải rút lui nếu không muốn tiến trình đàm phán đổ vỡ.

Liên quan vấn đề này, tờ Guardian (Người bảo vệ) của Anh số ra ngày 13/1 cho rằng hiện nay tại Syria không có lực lượng chính trị hay quân sự nào có thể thay thế chính quyền của Tổng thống al-Assad mặc dù nước này đang trong nội chiến, chính phủ mất quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gatilov, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patterson và Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria, Staffan de Mistura đã tiến hành họp tham vấn cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria, quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Các nhà ngoại giao Nga, Mỹ và Liên hợp quốc tập trung thảo luận việc thực hiện những thỏa thuận đạt được tại hai hội nghị của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, diễn ra ở Vienna (Áo) ngày 30/10 và 14/11 năm ngoái, theo đó một chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập tại Syria trong vòng 6 tháng và các cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 18 tháng.

Mặc dù các thỏa thuận này đã được củng cố khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18/12 vừa qua thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria, mở ra hy vọng cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm tại quốc gia Trung Đông này, song vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, trong đó có việc các nhóm đối lập nào ở Syria sẽ bị liệt vào danh sách khủng bố và nhóm nào được phép tham gia đối thoại chính trị./.