Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ra văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phía Bắc chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đợt mưa lũ được dự kiến sẽ diễn ra từ 15-20/8.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 15 tới ngày 20/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng từ 100-300mm/đợt.

Cụ thể, khu vực Đông Bắc mưa 200-400mm/đợt, riêng tỉnh Quảng Ninh mưa rất to đến đặc biệt to với tổng lượng 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi có thể trên 600mm/đợt. Trọng tâm đợt mưa tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8. Khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Khu vực trũng, thấp và các đô thị có nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ.

Từ ngày 16 tới 18/8, trên vịnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Ngoài ra phải thông báo cho chủ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Các tỉnh, thành cần sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống; bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao.

Địa phương cũng phải sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn...

Đối với các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn và bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra./.

Lâm Phan Vietnam+