Trong ba ngày từ 13-15/3, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Điện Biên và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội tháng Ba biên giới.”

Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

Tại xã Pú Nhung huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên - quê hương của người thiếu niên Anh hùng Vừ A Dính, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và ông Phạm Đức Hải, Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ cùng các đại biểu trong đoàn đã đến thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất này.

Đoàn cũng đến thăm và trao tặng sổ tiết kiệm cho gia đình ông Vừ Giả Lử là anh trai ruột Anh hùng Vừ A Dính; thăm và trao tặng 50 xuất học bổng, mỗi xuất trị giá 500.000 đồng; 1.000 tập vở viết cho những học sinh nghèo vượt khó tại Trường Tiểu học xã Pú Nhung và Trường Trung học cơ sở Vừ A Dính.

Nhân dịp này, Chương trình “Ngày hội tháng 3 biên giới” đã trao tặng xã Pú Nhung một tủ sách pháp luật-khoa học kỹ thuật và một bộ máy vi tính.

Tới xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên,” Chương trình “Tháng Ba biên giới” đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 700 người dân trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo Báo Tuổi trẻ, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn Điện Biên và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trao tặng gần 100 xuất học bổng, mỗi xuất 500.000 đồng cho những học sinh nghèo vượt khó của xã.

Tặng quần áo, đồ dùng học sinh cho các thầy cô, học sinh của trường Tiểu học Sam Lang, nơi Chương trình đang thi công nhà lớp học trị giá trên 1 tỷ đồng cho học sinh vùng biên giới này. Năm tủ sách pháp luật-khoa học kỹ thuật cũng được đoàn trao tặng cho Đồn Biên phòng, Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình “Tháng Ba biên giới,” Tỉnh đoàn Điện Biên đã tổ chức tọa đàm “Tinh thần Điện Biên Phủ với tuổi trẻ ngày nay.” Tại buổi tọa đàm, những Đoàn viên thanh niên tiêu biểu của tỉnh Điện Biên đã được tham gia giao lưu với các Cựu chiến binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, các nhân chứng lịch sử, văn nghệ sỹ.

Tối 14/3, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngọn lửa tuổi trẻ” sẽ diễn ra tại Tượng đài mừng công chiến thắng Điện Biên Phủ ở xã Mường Phăng huyện Điện Biên, là nơi đặt Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 60 năm.

Tại buổi giao lưu này, đoàn viên thanh niên Điện Biên phủ sẽ gặp mặt các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, để ôn lại những trang sử hào hùng của quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc./.

 

Chu Quốc Hùng (TTXVN)