Chuyen gia: Bat dong My-EU ve thue co the khong co loi cho ben nao hinh anh 1Mỹ có thể áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU. (Nguồn: Getty Images)

Sputniknews đưa tin cựu chuyên gia đàm phán thương mại của Chính phủ Australia, ông Joshua Meltzer ngày 3/10 nhận định việc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép Mỹ đánh thuế hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả những trợ giá trái phép của khối này đối với công ty chế tạo máy bay Airbus có khả năng sẽ dẫn tới những hành động "ăn miếng trả miếng" mà cuối cùng không có lợi cho bất kỳ bên nào.

Theo phán quyết ngày 2/10 của WTO, Mỹ có thể áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU.

Washington đã đề nghị mức thuế 10% đối với máy bay dân sự và 25% đối với một số thực phẩm nhập khẩu, bao gồm rượu vang không bọt của Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Anh và rượu mạch nha đơn cất whiskey của Scotland.

[Mỹ và EU đang bên bờ vực một cuộc chiến thuế quan mới?]

Ông Meltzer, hiện là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Brookings, cho biết: "Các nhà sản xuất bơ sữa tại Mỹ sẽ hưởng lợi... cũng như các nhà sản xuất thịt lợn."

Tuy nhiên, ông Meltzer cũng chỉ rõ nhiều khả năng các nhà sản xuất châu Âu sẽ đáp trả áp thuế các thực thể Mỹ khi mà WTO cũng sẽ phán quyết rằng công ty Boeing được trợ giá trái phép ở Mỹ. Vì vậy, theo ông Meltzer, "cuối cùng, không có bên nào thực sự được hưởng lợi."

Ngoài ra, chuyên gia Meltzer cũng cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ nhằm vào lĩnh vực nông nghiệp do đây có vẻ là lĩnh vực khá quan trọng về chính trị và được bảo hộ.

Cựu quan chức thương mại của Australia đánh giá, thuế nông nghiệp của Mỹ hiện vẫn chưa hiệu quả và phần nào được làm không tốt dưới thời của Tổng thống Trump, vì vậy ông Trump có thể muốn làm điều gì đó có thể giúp cho các nông dân Mỹ.

Điều khác biệt là những loại thuế này được EU tán thành, không giống như những loại thuế đơn phương mà Tổng thống Trump áp dụng đối với Trung Quốc và các nước khác.

Theo ông Meltzer, thực chất đây là những loại thuế hợp pháp, Mỹ giờ đây "có cơ hội áp thuế hợp pháp đối với hàng hóa của EU."

Cựu quan chức Australia cũng bày tỏ hoài nghi về việc phán quyết của WTO là một thắng lợi cho Mỹ như Tổng thống Trump đã tuyên bố.

Chuyên gia Meltzer nói: "Tôi không nghĩ rằng phán quyết về EU này sẽ có tác động to lớn tới nền kinh tế Mỹ nói chung. Tôi nghĩ 7,5 tỷ USD là không đủ lớn. Một số lĩnh vực cụ thể rõ ràng sẽ bị áp thuế... Cuối cùng, tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ phải chi trả nhiều hơn một chút tại Mỹ vì việc này."

WTO sẽ ra phán quyết về khiếu nại của châu Âu về Boeing trong vòng 8 tháng. EU đã đề nghị "mức đáp trả" tương tự để đáp lại việc Mỹ trợ giá cho Boeing.

Ông Meltzer cho rằng: "Trên thực tế, thuế không nhất thiết là lợi ích cho chúng ta. Tôi không rõ việc này sẽ diễn biến ảnh hưởng ra sao tới mối quan hệ thương mại rộng lớn hơn"./.

(Vietnam+)