(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Là một diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á​-Thái Bình Dương, APEC ngày càng thể hiện rõ vai trò không thể thiếu trong việc định hình và dẫn dắt hệ thống thương mại toàn cầu.

APEC đang đứng trước rất nhiều cơ hội, song cũng có không ít thách thức.

Phóng viên thường trú TTXVN tại Canada đã có cuộc trao đổi với ông Stewart Beck, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ châu Á​-Thái Bình Dương Canada, đồng thời là thành viên đoàn đàm phán Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) của Canada về cách thức để APEC nhận diện và vượt qua những thách thức hiện nay.

Theo ông Beck, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng ở nhiều nơi trên thế giới, điều cấp bách hiện nay là các nền kinh tế APEC phải tiếp tục duy trì cam kết thương mại mở và bao trùm.

[Châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là trung tâm kinh tế toàn cầu]

Như bất kỳ khối kinh tế quốc tế lớn nào, APEC cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như về chênh lệch thu nhập ngày càng lớn giữa các nền kinh tế thành viên, hay những vấn đề liên quan đến phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi và người bản địa.

Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ châu Á-Thái Bình Dương Canada Beck cũng đề cập đến những vấn đề nổi lên từ thời đại phát triển công nghệ kỹ thuật số.

Theo ông, mặc dù không thể phủ nhận những tác động tích cực của Internet đối với đời sống kinh tế-xã hội, nhưng bên cạnh đó Internet cũng đang làm nới rộng khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Ngoài ra, ông nhận định các thành viên của APEC rất đa dạng nhưng chưa có sự liên kết kinh tế chặt chẽ.

Vì thế, các cuộc họp tới đây ở Đà Nẵng, từ cấp doanh nghiệp, bộ trưởng đến các nhà lãnh đạo cấp cao, sẽ là dịp quan trọng để các nền kinh tế thành viên cùng nhau xác định rõ tương lai khu vực và những bước đi cần thiết trong thời kỳ mới.

Theo ông, đây cũng là dịp đánh giá vai trò thực sự của APEC trong những năm tới, nhất là khi APEC đang tiến gần đến mốc đánh giá Tầm nhìn 2020./.