Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một báo cáo nghiên cứu của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở tại Washington, Israel được cho là đang sở hữu khoảng 115 đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của nước này.

Báo cáo mới được công bố của ISIS cho biết, Israel đã sản xuất khoảng 660kg plutoni tại lò phản ứng hạt nhân ở Dimona kể từ năm 1963 nhằm phục vụ cho việc chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Báo cáo trên cũng khẳng định quốc gia Do Thái này đã sở hữu thành công các loại tên lửa đất đối đất và tên lửa hành trình được phóng từ các chiến hạm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cũng như các loại vũ khí được thiết kế để thả từ các chiến đấu cơ.

Cựu thanh tra hạt nhân của Liên ​hợp ​quốc, David Albright, đồng thời là tác giả của báo cáo trên, nói rằng căn cứ vào lượng plutoni mà Israel đã sản xuất được, có thể ước tính số đầu đạn hạt nhân trung bình mà nước này hiện có là 165 với sai số xấp xỉ 33 và về tổng thể có khoảng 90-290 đầu đạn.

Tuy nhiên, con số thực tế thường thấp hơn khoảng 30%, tương đương115 đầu đạn, tính đến hết năm 2014.

Mặc dù, nhiều nghiên cứu khác cũng cho rằng Israel hiện sở hữu khoảng 80 đến 200 đầu đạn hạt nhân, song quốc gia Do Thái này chưa hề công khai thừa nhận sự tồn tại của các chương trình hạt nhân và tiếp tục một chính sách hạt nhân không rõ ràng.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung tâm nghiên cứu hạt nhân của Israel đặt tại thành phố miền Nam Dimona cũng đồng thời là kho vũ khí hạt nhân của nước này./.