Trưởng đoàn đại biểu Hàn Quốc Kim Ki-Woong (phải) và Trưởng đoàn đại biểu Triều Tiên Hwang Chol trong một cuộc gặp cấp chuyên viên cuối năm 2015. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tại một cuộc thảo luận ngày 10/5, Robert Carlin, chuyên gia Mỹ tại Trung tâm Hợp tác và An ninh Quốc tế thuộc Đại học Stanford, kêu gọi xem xét nghiêm túc đề xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc tổ chức đối thoại quân sự liên Triều, cho rằng điều này mở ra cơ hội kiểm soát căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn vào tháng Tám.

Đề xuất đối thoại trên được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên cuối tuần qua. Ông Kim Jong Un cho rằng hai miền Triều Tiên có thể tận dụng các cuộc đối thoại để thảo luận cách thức loại bỏ nguy cơ đụng độ biên giới, làm dịu căng thẳng và thúc đẩy các vấn đề khác cùng quan tâm.

Phía Hàn Quốc đã lập tức bác bỏ đề xuất này, cho rằng thiếu chân thành và vô nghĩa nếu Triều Tiên vẫn đẩy mạnh chương trình tên lửa và hạt nhân. Seoul hối thúc Bình Nhưỡng trước tiên cần chấm dứt các hành vi khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân đang ngưng trệ.

Phát biểu tại một cuộc thảo luận do trang web "38 Bắc" của Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkin tổ chức, chuyên gia Carlin nhận định đề xuất của ông Kim Jong Un có thể là "ý định của cá nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn mở ra cánh cửa với phía Hàn Quốc" và cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thường leo thang trong thời gian diễn ra các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ. Triều Tiên phản ứng mạnh mẽ và cho rằng các cuộc tập trận này là một hình thức diễn tập hành động xâm lược, trong khi Seoul và Washington khẳng định đây là các cuộc diễn tập phòng vệ thường kỳ./.