Chuyen gia nghi ngo ve kha nang cua ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa. (Nguồn: thediplomat)

Sputnik đưa tin, phản ứng trước nhận định được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 15/12 về việc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng "chưa thể coi là một mối đe dọa thực sự," một số nhà quan sát và chuyên gia quân sự cũng nhất trí cho rằng phân tích kỹ thuật vụ phóng tên lửa hồi tháng 11 cho thấy Triều Tiên chưa có khả năng tấn công Mỹ.

Hãng CNN dẫn lời chuyên gia phòng thủ tên lửa thuộc Hội đồng Atlantic, Tướng về hưu Patrick O'Reilly, cho biết: "Tôi rất nghi ngờ về khả năng của Hwasong-15."

Theo chuyên gia O'Reilly, vụ phóng tên lửa hồi tháng 11 của Triều Tiên đã không đạt được một vài yếu tố then chốt cần thiết để đưa tên lửa trở thành một mối đe dọa thực sự, bao gồm sự ổn định, độ chính xác, và khả năng chịu nhiệt, độ rung và quay trở lại bầu khí quyển.

[Mỹ không coi ICBM mới của Triều Tiên là mối đe dọa thực sự]

Chuyên gia hàng không vũ trụ này khẳng định mối đe dọa hiện nay từ ICBM của Bình Nhưỡng là sai lầm và dựa trên "những giả thiết cực kỳ gây hấn."

Trước đó khi phát biểu trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ông Mattis cho biết việc phân tích về vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên vẫn tiếp tục và không tin rằng ICBM của nước này gây ra mối đe dọa hiện hữu với Mỹ.

Mặt khác, quan chức quốc phòng hàng đầu trong chính quyền Trump khẳng định vẫn đang nỗ lực giải quyết bằng biện pháp ngoại giao./.
(Vietnam+)