Chuyen gia nhan dinh ve chuyen tham Trung Quoc cua Thu tuong An Do hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 28/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nhà phân tích đã có những đánh giá tích cực về chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày 27-28/4 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó ông Modi đã gặp và thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Theo chuyên gia Boris Volkhonsky, phó giáo sư thuộc Viện nghiên cứu châu Á và châu Phi thuộc Đại học Quốc gia Moskva (Nga), cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đánh dấu cột mốc lịch sử mới trong sự phát triển mối quan hệ song phương.

Chuyên gia này nhận định cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn và là sự kiện tạo đà thúc đẩy mới cho mối quan hệ Trung-Ấn.

Cũng theo ông Volkhonsky, việc giải quyết các vấn đề liên quan tới phát triển toàn cầu mà không có sự tham gia của Trung Quốc và Ấn Độ là điều "bất khả thi" và việc xây dựng lòng tin giữa hai nước lớn nhất trong khu vực sẽ góp phần tạo dựng nền hòa bình và ổn định toàn cầu.

Trong khi đó, giáo sư Manoranjan Mohanty, cựu Chủ tịch Viện nghiên cứu Trung Quốc tại New Delhi (Ấn Độ), cho rằng cuộc gặp không chính thức mang tính lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ dẫn tới sự đồng thuận trong nhiều vấn đề tồn đọng lâu nay giữa hai nước, đồng thời mở ra một trật tự thế giới mới theo hướng “công bằng."

Theo ông Mohanty, đây là một cột mốc lịch sử tương tự như chuyến thăm của cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi tới Trung Quốc năm 1988.

Theo chuyên gia này, cuộc gặp không tập trung vào các vấn đề cụ thể, nên đây có thể là cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm thẳng thắn về các vấn đề quan tâm.

[Chủ tịch Trung Quốc hy vọng mở ra chương mới trong quan hệ với Ấn Độ]

Tại cuộc gặp không chính thức ngày 27/4 ở thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi đã nhất trí tăng cường quan hệ và sự tin cậy lẫn nhau.

Ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ mở ra chương mới cho mối quan hệ song phương và Bắc Kinh sẵn sàng xây dựng quan hệ đối tác gắn bó hơn và hợp tác trong mọi lĩnh vực với New Delhi.

Trong khi Thủ tướng Modi khẳng định hai nước có thể tăng cường hợp tác thông qua việc duy trì trao đổi chiến lược và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau.

Theo ông Modi, với việc chiếm 40% dân số thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc có trách nhiệm giải quyết nhiều vấn đề trên toàn cầu và cuộc gặp lần này là cơ hội tốt để làm điều đó.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự kinh tế toàn cầu đa dạng, đa cực, có sự tham gia của nhiều bên, cho phép tất cả các nước phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo và tình trạng bất bình đẳng trong khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Trung Quốc được xem là động thái nhằm hàn gắn quan hệ sau vụ đối đầu giữa quân đội hai bên ở Doklam, mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng, hồi năm 2017./.
(TTXVN/Vietnam+)