Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Reuters)

Theo AP, sau tất cả những tuyên bố ầm ĩ thời gian qua, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thực sự chỉ thị phóng tên lửa tấn công đảo Guam, thì từ góc độ của Bình Nhưỡng và theo quan điểm của một số chuyên gia quân sự Mỹ, thì nhà lãnh đạo Triều Tiên và các tướng của ông đã thắng.

Dù phóng tên lửa hay không thì Bình Nhưỡng đã tạo ra vở kịch vĩ đại và cảm giác bất an, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump giận dữ và báo động các đồng minh của Mỹ tại Tokyo và Seoul. Điều này cũng tạo ra một tiền lệ cho chính sách "bên miệng hố chiến tranh" hung hăng hơn ở phía trước.

Không có gì ngạc nhiên khi trong ngày 15/8, giữa lúc truyền thông Triều Tiên đăng tải các bức ảnh cho thấy ông Kim Jong-un và các quan chức quân đội Triều Tiên kiểm tra kế hoạch phóng tên lửa, cùng với các bức ảnh về lộ trình bay của tên lửa và một hình ảnh vệ tinh lớn của căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, thì mọi thứ lại có vẻ im ắng trở lại khi nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông muốn "có thêm thời gian" trước khi ra quyết định.

[Chính quyền Tổng thống Trump thay đổi sách lược với Triều Tiên]


Triều Tiên chưa bao giờ tuyên bố sẽ tấn công chính xác vào đảo Guam. Và quan trọng hơn, nước này không bao giờ tuyên bố thời điểm phóng. Đề cập vấn đề này, ông Adam Mount, một chuyên gia chiến lược hạt nhân tại Trung Tâm Tiến bộ Mỹ cho rằng: "Chính quyền Triều Tiên đang sáng tạo ra mối đe dọa theo cách cho phép nhà lãnh đạo Triều Tiên rút lui mà không mất mặt. Mối đe dọa vào Guam của Triều Tiên rắc rối, đáng tin cậy và mang tính ép buộc hơn bất kỳ lời cảnh báo mơ hồ nào mà Tổng thống Trump đưa ra hồi tuần trước".

Bình Nhưỡng vẫn có thể muốn phóng thử tên lửa theo một góc độ gần sát với "đường đi thật" của một cuộc tấn công thực tế. Nếu bị thúc đẩy xa hơn, hoặc để đáp trả các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ-Hàn sẽ bắt đầu vào tuần tới, thì Triều Tiên cũng có thể muốn tận dụng vụ phóng để cho cả thế giới thấy rằng nước này có thể làm gì. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia theo dõi tình hình Triều Tiên cho rằng ông Kim sẽ không hấp tấp.

Ông Jeffrey Lewis, một chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California nhận xét: "Theo tôi họ vẽ ra kịch bản này, có lẽ muốn ông Trump mất đi lợi ích. Đó không phải một lời đe dọa trống rỗng, mà là động thái mang lại lợi ích khá cao. Tôi cho rằng Triều Tiên sẽ bỏ qua kế hoạch tấn công nếu cuộc khẩu chiến dịu lại." 

Bình Nhưỡng cho biết quyết định của ông Kim phụ thuộc vào việc Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B từ đảo Guam tới khu vực bán đảo Triều Tiên. Nếu Washington ngừng triển khai các máy bay này thì ông Kim có thể tuyên bố chiến thắng. Nếu máy bay B-1B vẫn được triển khai trên bầu trời bán đảo Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ có cớ để phóng tên lửa. Hoặc nước này có thể tỏ ra "cao thượng" khi không thực hiện vụ phóng, trong khi vẫn bảo lưu quyền thực hiện cuộc tấn công tên lửa vào một ngày nào đó./.