Chuyen gia: Trung Quoc nen ha muc tieu tang truong kinh te nam 2020 hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy ở Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc, ngày 11/9/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các cố vấn kinh tế của Trung Quốc đã kiến nghị chính phủ nước này nên hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống quanh khoảng 6% cho năm 2020, đồng thời tiến hành thêm các biện pháp kích thích, giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ đã làm trầm trọng thêm đà suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Yao Jingyuan, một cố vấn của Quốc vụ viện Trung Quốc, cho rằng tuy tăng trưởng của nước này ghi nhận mức thấp nhất trong gần 30 năm qua là 6% trong quý ba và có thể trượt xuống thấp hơn nữa trong quý bốn, Trung Quốc vẫn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% do Chính phủ đề ra cho cả năm 2019.

Ông Yao nói thêm năm 2020 sẽ rất quan trọng để Trung Quốc hoàn thành mục tiêu dài hạn 10 năm là tăng gấp đôi thu nhập và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đưa nước này trở thành một quốc gia thịnh vượng tầm trung. Theo ông Yao, Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu đó nếu tăng trưởng thấp hơn mức 6%.

Chuyên gia này cũng cho rằng chính phủ cần đẩy mạnh các biện pháp kích thích để ngăn chặn nguy cơ tăng trưởng giảm xuống dưới mức đó vào năm 2020. Vì nếu kịch bản này xảy ra, nó có thể ảnh hưởng xấu tới thị trường việc làm, nguồn thu của chính phủ cùng lợi nhuận của các doanh nghiệp.

[Chủ tịch WB hối thúc Trung Quốc thực hiện các cải cách cần thiết]

Trung tâm Thông tin Quốc gia Trung Quốc, một cơ quan cố vấn hàng đầu của chính phủ nước này, cũng đã đề xuất mục tiêu tăng trưởng khoảng 6% cho năm 2020.

Ông Yao cho biết việc tăng cường hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ không thúc đẩy lạm phát. Chuyên gia này cũng cảnh báo rằng Chính phủ Trung Quốc vẫn nên hành động để chống lại những kỳ vọng về giá cả tăng “phi mã” hơn nữa, khi lạm phát đã đạt mức cao gần tám năm là 3,8%.

Một số chuyên gia khác cho rằng các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh có thể đưa ra thêm nhiều biện pháp kích thích khác, mặc dù những lo ngại về rủi ro nợ công và thị trường bất động sản giới hạn khả năng hành động của họ.

Trong khi đó, ông Yu Yongding, một chuyên gia kinh tế có ảnh hưởng của Trung Quốc, đã bày tỏ ủng hộ việc tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2020 lên 3% so với mức 2,8% của năm nay. Ông cho rằng sự gia tăng này nhằm thúc đẩy các khoản chi tiêu tài chính cần thiết để đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế 6% trong năm tới.

Những khuyến nghị trên được đưa ra khi các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang chuẩn bị cho Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên, dự kiến diễn ra vào tháng tới để thảo luận về các mục tiêu kinh tế và chính sách của nước này./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)