Chủ tịch Tập Cận Bình (thứ 4, trái) đã hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: THX/TTXVN)

South China Morning Post đưa tin nhiều chuyên gia ngày 28/3 cho rằng chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Trung Quốc đã phát đi một thông điệp rõ ràng rằng bất chấp những tin đồn trái ngược, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vẫn là các đồng minh thân cận của nhau.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim tới một quốc gia khác kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 12/2011.

Chuyến thăm chỉ diễn ra vài tuần trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt vào tháng Tư và tháng Năm tới.

Trong chuyến thăm này, ông Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Trung Quốc, trong đó có Thủ tướng Lý Khắc Cường.

[Hàn Quốc lên tiếng về việc ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc]

Theo ông Bates Gill, Giáo sư thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học quốc gia Australia ở Canberra, chuyến thăm Bắc Kinh báo hiệu ông Kim mong muốn có Trung Quốc sát cánh trước các cuộc đàm phán với ông Moon và ông Trump.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng thực tế ông Kim tới Bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình là một tín hiệu mạnh mẽ gửi tới 2 nhà lãnh đạo Hàn và Mỹ, cho thấy sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc đưa ra một số hỗ trợ, ít nhất là về chính trị, cho Bình Nhưỡng.

Ông Gill nêu rõ: "Ông (Kim) hiểu rằng khi bước vào các cuộc gặp chiến lược cấp cao này, ông ấy cần tất cả những người bạn có thể có, hoặc ít nhất là hình ảnh cho thấy ông ấy có nhiều bạn bè."

Đồng quan điểm trên, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming nói rằng chuyến thăm bất ngờ nói trên cũng nhằm bác bỏ các tin đồn rộng rãi cho rằng Trung Quốc - nước vẫn giữ vị thế ngoại giao và kinh tế lớn nhất của Triều Tiên - không còn có bất cứ ảnh hưởng nào đối với nước láng giềng bị cô lập của mình.

Ông Zhou nhận định: "Chuyến thăm này là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vẫn duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và các cuộc tiếp xúc cấp cao bất chấp nhiều đồn đoán lan truyền về mối quan hệ của họ đang trở nên căng thẳng."

Bằng cách chọn Bắc Kinh là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, ông Kim rõ ràng cũng đang cố gắng tạo ra một cử chỉ hòa giải và đảm bảo với ông Tập rằng ông không có ý định tạo mối quan hệ gần gũi hơn với Washington để đánh đổi quan hệ truyền thống Trung-Triều.

Trong khi đó, một chuyên gia khác cũng ở Bắc Kinh giấu tên cho rằng Bắc Kinh cùng chung mong muốn với Bình Nhưỡng là bảo vệ chính quyền Triều Tiên, vì sự sụp đổ của quốc gia láng giềng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh biên giới của Trung Quốc và tạo cớ cho Mỹ tiến hành can thiệp quân sự./.