Chuyen gia: Viec thay the cac tai nguyen tu Nga khong phai la de dang hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu ở bán đảo Yamal thuộc vùng Tây Bắc Siberia của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các chuyên gia quốc tế, các nước phương Tây phụ thuộc đáng kể vào dầu khí, quặng, kim loại, phân bón của Nga và việc thay thế các tài nguyên này không phải là dễ dàng hoặc là "không thể."

Nga là một trong những quốc gia giàu có nhất về nguyên liệu thô. Nga đứng vị trí thứ nhất trên thế giới về sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên, thứ hai về xuất khẩu dầu mỏ.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Nga đáp trả phương Tây bằng các biện pháp trừng phạt tương xứng chưa từng có và ngừng xuất khẩu năng lượng thì điều này sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

[EU thảo luận việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga]

Nga là quốc gia khai thác và xuất khẩu hàng đầu về dầu mỏ, khí đốt, than đá, quặng sắt, kim cương, đồng, vàng, niken, nhôm, titan, crom...

Nga là nước sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, thứ hai về coban và bạch kim, thứ ba về vàng, niken và lưu huỳnh, thứ tư về bạc và phốt phát, và thứ năm về quặng sắt.

Theo chuyên gia công nghiệp Leonid Khazanov, việc ngừng xuất khẩu kim loại từ Nga có thể gây ra những vấn đề lớn trên thế giới.

Ông Khazanov cho hay, việc phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty hàng đầu của Nga về luyện nhôm Rusal sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhôm ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), dẫn tới giá nhôm tăng cao. Việc Mỹ và châu Âu thay thế kim loại của Nga bằng sản phẩm Trung Quốc là một lựa chọn "tồi" đối với các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu.

Tình hình về niken, coban, bạch kim và palladium thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất niken, palladium lớn nhất thế giới Norilsk Niken sẽ "gây ra một cú sốc thực sự" vì đơn giản là không có sự thay thế xứng đáng.

Công ty sản xuất quặng sắt và niken Vale (Brazil) sẽ không thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu về niken, trong khi công ty Sumitomo (Nhật Bản) sẽ không thể đáp ứng tất cả các đơn hàng đối với coban./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)