EU thao luan viec giam phu thuoc vao nguon cung nang luong cua Nga hinh anh 1Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Budapest, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 11/3 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không áp đặt trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu khí của Nga.

Trong một video đăng trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Orban nêu rõ vấn đề quan trọng nhất đối với EU lúc này đã được giải quyết theo hướng thuận lợi. Đó là sẽ không có các biện pháp trừng phạt đối với khí đốt và dầu mỏ của Nga. Ông nhấn mạnh nguồn cung năng lượng của Hungary vì thế sẽ được đảm bảo trong thời gian tới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo EU đang nhóm họp tại Versailles (Pháp) nhằm thảo luận về kế hoạch giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Dự kiến trong hai ngày nhóm họp, EU sẽ đạt được nhất trí về việc chấm dứt sử dụng dầu, khí đốt và than đá của Nga, nhưng các thành viên vẫn đang bất đồng về lộ trình cũng như các biện pháp thực hiện.

Một số quốc gia đề nghị ấn định thời điểm thực hiện là năm 2030, trong khi số khác muốn hạn chót là năm 2027.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng EU nên ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027, khẳng định sẽ đề xuất kế hoạch này vào giữa tháng Năm tới.

Để giảm dần phụ thuộc năng lượng vào Nga, EU sẽ triển khai một số bước bao gồm tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

[Châu Âu chỉ có thể cấm nhập khẩu dầu của Nga trong thời gian ngắn]

Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đề xuất áp đặt mức giá trần đối với khí đốt trên toàn EU. Tuy nhiên, người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte lại cho rằng động thái này có thể khiến Mỹ và nhiều quốc gia khác e ngại xuất khẩu nhiên liệu sang EU, từ đó làm chậm quá trình giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Các nước EU vẫn đang phụ thuộc vào năng lượng của Nga, với nguồn nhập khẩu từ Nga hiện chiếm tới 40% nhu cầu khí đốt, 27% nhu cầu dầu mỏ và 46% nhu cầu than đá của toàn khối.

Đến nay, các lệnh trừng phạt của EU mới chỉ tập trung vào các ngân hàng Nga, một số nhân vật có tầm ảnh hưởng, cấm máy bay Nga và không phận EU và ngừng xuất khẩu công nghệ sang Nga.

Cùng ngày, danh sách các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của phương Tây ngừng hoạt động tại Nga lại bổ sung thêm nhiều cái tên mới.

Do căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng, tập đoàn truyền thông và giải trí Walt Disney đã tuyên bố dừng mọi hoạt động tại Nga, bao gồm các nội dung, sản phẩm đã được cấp phép, hoạt động của Disney Cruise Line (công ty con chuyên kinh doanh các tuyến du lịch bằng du thuyền), tạp chí National Geographic, việc sản xuất các nội dung địa phương và ngừng phát sóng các kênh liên quan.

Tương tự, nền tảng chia sẻ video YouTube và kho ứng dụng Google Play của tập đoàn Alphabet đã ngừng toàn bộ các dịch vụ thanh toán tại Nga.

Ngoài ra, Google cũng cấm đăng quảng cáo cho các công ty quảng cáo có trụ sở tại Nga ở tất cả cơ sở kinh doanh và mạng lưới của tập đoàn này trên toàn cầu./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)