Chuyen gia Viet phat hien 6 lo hong bao mat cua Microsoft, Adobe hinh anh 1Thông tin từ website Microsoft về  lỗ hổng bảo mật do Chuyên gia Trần Văn Khang phát hiện. (Ảnh chụp màn hình)

Chuyên gia Trần Văn Khang, Trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ An ninh mạng VinCSS vừa được công nhận phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng (Critical CVE) trên các phần mềm của Adobe và Microsoft.

Thành tích này nâng tổng số lỗ hổng bảo mật zeroday mà VinCSS phát hiện được lên 80 mã CVE* (định danh chuẩn hóa cho các lỗ hổng bảo mật trên toàn cầu).

Cụ thể ngày 14/9/2021, Adobe phát hành bản vá cho các lỗ hổng bảo mật của ứng dụng Adobe Framemaker trên nền tảng Windows. Trong đó, có ba lỗ hổng được phát hiện, báo cáo bởi chuyên gia Trần Văn Khang.

Chuyen gia Viet phat hien 6 lo hong bao mat cua Microsoft, Adobe hinh anh 2Thông tin từ website Adobe về các lỗ hổng bảo mật do Chuyên gia Trần Văn Khang phát hiện. (Ảnh chụp màn hình)

Các lỗ hổng này đều được ghi nhận ở mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dùng tại rất nhiều quốc gia bởi độ phổ biến, được sử dụng rộng rãi của ứng dụng.

Ngay sau đó, ngày 15/9, Trần Văn Khang tiếp tục được Microsoft ghi nhận việc phát hiện và cảnh báo ba lỗ hổng bảo mật mức nghiêm trọng tồn tại trong ứng dụng thuộc bộ sản phẩm Microsoft 365 Apps for Enterprise.

[Microsoft cảnh báo lỗi bảo mật cho hàng nghìn khách hàng]

Các lỗ hổng này cho phép tin tặc lợi dụng, chiếm quyền điều khiển thiết bị nạn nhân, truy cập vào mạng lưới của tổ chức và thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh mạng nguy hiểm, có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Trong thời gian gần ba năm làm việc tại VinCSS, chuyên gia Trần Văn Khang đều đặn nghiên cứu, phát hiện và trở thành chủ nhân của tổng cộng 27 mã CVE.

Chuyen gia Viet phat hien 6 lo hong bao mat cua Microsoft, Adobe hinh anh 3Chuyên gia Trần Văn Khang cũng là người Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật cao cấp GREM. (Ảnh: VinCSS)

Trước đó, vào tháng 4/2019, chuyên gia Trần Văn Khang đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật cao cấp GREM (GIAC Reverse Engineering Malware: Kỹ thuật dịch ngược mã độc) do Học viện An ninh mạng SANS (Mỹ) chứng nhận.

Chia sẻ về những thành tích của mình, chuyên gia Nguyễn Văn Khang cho biết: "Môi trường Internet được đảm bảo an toàn là điều kiện cốt yếu để nền kinh tế số phát triển bền vững, bởi vậy tôi rất vui, tự hào vì bản thân mình cùng các đồng nghiệp được đóng góp công sức vào quá trình ấy"./.

Minh Sơn (Vietnam+)