Hacker rao bán cách chiếm đoạt tài khoản Zalo: Sự thật về các lỗ hổng

Theo các chuyên gia, nếu nội dung rao bán của tin tặc này là có thật thì sẽ chỉ ảnh hưởng tới người dùng Zalo trên máy điện thoại chạy hệ điều hành Android.
Hacker rao bán cách chiếm đoạt tài khoản Zalo: Sự thật về các lỗ hổng ảnh 1Hacker rao bán cách chiếm đoạt tài khoản Zalo. (Ảnh chụp màn hình)

Những ngày gần dây, nhiều người dùng tỏ ra lo lắng vì tin tức một hacker rao bán cách chiếm đoạt tài khoản Zalo chỉ bằng một đường link.

99% nạn nhân có thể bị hack

Trên diễn đàn trao đổi dữ liệu của hacker tên Raid***, một tài khoản mới lập vào tháng 8/2021 mang tên ilovevng đã đăng bài chào bán lỗ hổng 0-day (Zero day) giúp chiếm quyền kiểm soát bất kỳ tài khoản Zalo Chat hay Zalo Pay nào.

Người này giới thiệu từng quan sát nhóm bảo mật của VNG (công ty mẹ đang sở hữu Zalo) tại các sự kiện an ninh mạng toàn cầu nên quyết định "thử làm gì đó với Zalo."

Cụ thể, tin tặc cho biết cần phải gửi một đường link tới nạn nhân thông qua ứng dụng Zalo. "Chỉ cần nạn nhân nhấn vào đường link đó, tài khoản của họ sẽ thuộc về bạn mà không cần phải làm thêm bất kỳ thao tác nào khác," người bán khẳng định.

[Cảnh giác kẻ gian dùng tài khoản Zalo giả mạo bạn bè lừa đảo vay tiền]

"Lỗ hổng này không để lại bất kỳ dấu vết nào, không cảnh báo… Nạn nhân có thể là bất kỳ ai bạn muốn," tin tặc cho biết.

Người mua cũng được hứa hẹn cung cấp video bằng chứng quá trình khai thác lỗ hổng bảo mật nói trên thành công trước khi thanh toán cho tin tặc. Phương thức thanh toán duy nhất được chấp nhận là tiền điện tử.

Cũng giống như nhiều bài rao bán dữ liệu khác được đăng tải, chủ đề của thành viên nói trên được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, một số thành viên cho rằng quá trình khai thác lỗ hổng đó giống y hệt với lỗi từng được một hacker khác công khai trước đó.

Phản hồi lại yêu cầu công khai bằng chứng, hacker khẳng định chỉ bán cách khai thác lỗ hổng, không phải dữ liệu rò rỉ, vì vậy nếu đưa quá nhiều thông tin lên, phía Zalo có thể vá lỗi trước khi khách hàng của người này kịp đạt được mục đích.

Lỗ hổng 0-day (Zero day) là những lỗi an ninh của phần mềm mà nhà phát triển chưa phát hiện hoặc bị khai thác khi chưa kịp có phương án khắc phục.

Trong khi chủ đề rao bán vẫn tồn tại và được các thành viên của diễn đàn quan tâm, phía Zalo hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.

Sự thật về lỗ hổng bảo mật Zalo

Theo chuyên gia an toàn thông tin mạng của hãng bảo mật F-Secure Corporation, cách hacker viết bài rao bán này rất lạ. Thông thường, người bán trong diễn đàn cung cấp thông tin về lỗ hổng bảo mật hoặc ảnh chụp màn hình như một cách để đảm bảo với người mua về mặt hàng rao bán của mình là chính xác. Tuy nhiên trên những diễn đàn này cũng rất nhiều các bài viết lừa đảo hoặc nhằm mục đích lợi ích khác.

Ở ngay đoạn đầu quảng cáo của tin tặc, người rao viết có "3-4 lỗ hổng khác nhau." Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng thường hacker sẽ nói cụ thể 3 hay 4 lỗ hổng.

Ngoài ra, tin tặc này có vẻ là "người mới" vì tài khoản đăng thông tin này là mới được tạo. Trong bài viết có tiết lộ những thông tin không cần thiết như: "Tôi biết nhiều kỹ sư bảo mật của VNG chơi CTF..." Ngoài ra, ở gần cuối bài đăng, người bán này nói rằng chuỗi khai thác đó không phải là lỗ hổng, ngược lại hoàn toàn với nội dung ở đầu bài viết. 

"Những thông tin trên dẫn tới phán đoán của chúng tôi về người bán là khá mới và không tự tin về những phát hiện của mình," chuyên gia F-Secure cho biết.

Hacker rao bán cách chiếm đoạt tài khoản Zalo: Sự thật về các lỗ hổng ảnh 2Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nội dung bài đăng gợi ý về việc khai thác có thể nhắm mục tiêu hệ điều hành trước (như lấy quyền truy cập root trong Android) trên thiết bị di động và sau đó khai thác payload có thể ăn cắp cookie/thông tin đăng nhập của ứng dụng trò chuyện Zalo, điều này có thể được thực hiện trên cả Facebook và gần như bất kỳ ứng dụng nào nếu hacker có quyền truy cập vào thiết bị dưới dạng root (ví dụ như một ứng dụng gián điệp/trojan gửi thông tin đăng nhập cho kẻ tấn công).

Theo chuyên gia bảo mật, nếu nội dung rao bán của tin tặc này là có thật, thì sẽ chỉ ảnh hưởng tới người dùng Zalo trên máy điện thoại chạy hệ điều hành Android, vì với hệ điều hành iOS phiên bản mới nhất thì hiện chưa có lỗ hổng nào được biết đến để "bẻ khóa và giành quyền truy cập root."

Chính vì vậy, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng hãy nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới nhất cho thiết bị, sử dụng Firewall (tường lửa) để giám sát nguồn gốc và điểm đến của các kết nối ứng dụng.

Đồng thời người dùng cần cài đặt phần mềm bảo mật thiết bị trên máy tính hoặc máy điện thoại của mình, cũng như sử dụng dịch vụ Internet an toàn để bảo vệ các truy cập ra Internet.

Cùng với đó, người dùng cũng nên cẩn trọng trước khi click vào bất kỳ đường link nào được chia sẻ, ngay cả khi người đó là bạn bè của mình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục