Tổng tư lệnh quân đội Liban Jean Kahwaji, Bộ trưởng Quốc phòng Liban Samir Moqbel, Đại sứ Saudi Arabia tại Liban Ali Awad Asiri và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tại lễ bàn giao vũ khí. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters đưa tin ngày 20/4, chuyến hàng đầu tiên chở các loại vũ khí và thiết bị quân sự của Pháp đã tới Liban.

Đây là lô hàng được thực hiện theo một hợp đồng do Saudi Arabia tài trợ trị giá 3 tỷ USD nhằm giúp quân đội Liban chiến đấu chống lực lượng phiến quân xâm nhập từ quốc gia láng giềng Syria.

Các kênh tin tức của Liban đã trình chiếu hình ảnh về một máy bay quân sự tại Sân bay quốc tế Beirut với những thùng hàng chứa các loại vũ khí và tên lửa.

Các Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và Liban đã tham dự buổi lễ tiếp nhận lô hàng này. Một nguồn tin an ninh từ Liban cho biết lô hàng đầu tiên trên là 48 tên lửa chống tăng "Milan."

Thỏa thuận mua khí tài quân sự của Pháp đã được ký hồi tháng 11/2014 tại thủ đô Riyadh, trong đó Saudi Arabia đã cung cấp khoản viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho quân đội Liban.

Hiện Saudi Arabia tự xem mình là nhà bảo trợ cho dòng Hồi giáo Sunni ở khu vực và muốn giúp tăng cường sức mạnh cho các lực lượng an ninh Liban để đối phó với những mối đe dọa từ cả các phần tử thánh chiến dòng Sunni lẫn Phong trào Hezbollah thuộc dòng Hồi giáo Shi'ite ở Liban./.