Đảng đối lập ở Campuchia, đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) ngày 19/9 đã gửi thư cho Quốc vương Norodom Sihamoni tuyên bố chính thức tẩy chay phiên họp Quốc hội mới vào ngày 23/9, trừ phi đạt được một giải pháp chấp nhận được với đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Các cuộc đàm phán giữa hai đảng trong các ngày 16, 17/9 để giải quyết những khác biệt sau cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa V vừa qua đã phải dừng lại với việc cả hai phía đều khẳng định chờ đợi phía bên kia quay trở lại bàn đàm phán.

Người phát ngôn CNRP Yim Sovann từ chối cung cấp cho giới truyền thông bức thư của đảng này gửi tới Quốc vương, nhưng nói rằng Quốc vương Sihamoni đã được chính thức thông báo rằng CNRP sẽ tẩy chay cuộc họp Quốc hội mới nếu các cuộc đàm phán với CPP không thành công.

CPP và CNRP không tiếp tục đàm phán kể từ ngày 17/9 và cũng không có chương trình nào cho cuộc gặp tiếp theo.

Người phát ngôn CNRP cho biết đảng này đang chờ đợi phản hồi của CPP, trong khi người phát ngôn CPP, Quốc vụ khanh Nhà nước Prak Sokhon nói rằng việc trở lại bàn đàm phán “tùy thuộc vào đảng đối lập.”

Trong một lá thứ gửi Quốc vương Sihamoni ngày 19/9, CPP khẳng định lại họ sẽ có mặt tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới.

Cũng trong chiều 19/9, hơn 100 nhà sư ủng hộ phe đối lập CNRP đã kêu gọi Quốc vương Norodom Sihamoni hoãn phiên họp khai mạc Quốc hội khóa V vào ngày 23/9 tới. Nhóm nhà sư trên cho rằng Quốc vương nên hoãn phiên họp khai mạc quốc hội do tranh cãi chính trị về kết quả bầu cử vẫn chưa được giải quyết

Trong một diễn biến khác, ngày 19/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia So Kheng đã ra thông cáo gửi tới toàn thể các nhà chức trách địa phương yêu cầu tuyên truyền giáo dục tới người dân về tình hình an ninh chính trị của quốc gia trong thời gian qua, nhằm đảm bảo bảo an ninh trật tự cho các hoạt động chính trị sắp tới của chính phủ.

Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn thông cáo nêu rõ những vấn đề khiếu kiện sau bầu cử đã được giải quyết, lãnh đạo cấp cao hai đảng trúng cử đang tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan. Quốc hội mới nhiệm kỳ V sẽ tổ chức phiên họp đầu tiên vào ngày 23/9 tới.

Cuộc biểu tình của CNRP vừa qua là trái pháp luật, vì nhà chức trách chỉ cho phép biểu tình trong một ngày (15/9), nhưng CNRP đã tổ chức biểu tình trong 3 ngày 3 đêm và diễu hành ở một số nơi làm ảnh hưởng tới trật tự trị an, phá hoại tài sản nhà nước và nhân dân, gây ra xung đột giữa người tham gia biểu tình và lực lượng giữ gìn an ninh làm một người chết và nhiều người bị thương.

Thông cáo cũng kêu gọi người dân giữ gìn an ninh trật tự, các nhà chức trách địa phương phải có biện pháp kịp thời trấn áp những hoạt động mang tính kích động gây bạo loạn làm mất ổn định xã hội.

Cũng trong ngày 19/9, Ủy ban thường trực an ninh bầu cử cũng ra thông báo tới toàn thể người dân về việc Quốc vương Norodom Sihamoni đã gửi giấy triệu tập ký ngày 14/9 đến 68 nghị sỹ quốc hội đảng CPP và 55 nghị sỹ thuộc CNRP, để tham dự phiên họp quốc hội mới đầu tiên vào sáng 23/9, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người tuân theo ý chỉ của Quốc vương giữ gìn an ninh trật tự, góp phần vào việc đảm bảo an ninh trật tự, ổn định xã hội đảm bảo cho phiên họp quốc hội đầu tiên./.