Cơ hội thu hút đầu tư và phát triển kinh doanh Việt Nam-Hà Lan

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến các nền kinh tế châu Âu rất nặng nề nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019.
Cơ hội thu hút đầu tư và phát triển kinh doanh Việt Nam-Hà Lan ảnh 1Các đại biểu Việt Nam tham dự diễn đàn. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Chiều 9/9, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan (VNO-NCW) tổ chức diễn đàn trực tuyến giới thiệu về Hiệp định Thương mại từ do Việt Nam-EU (EVFTA) thu hút đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh Việt Nam-Hà Lan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thay mặt Bộ Công Thương đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng như các cơ quan hữu quan của hai bên đã tổ chức diễn đàn này, đáp ứng lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng ghi nhận mối quan hệ đầu tư thương mại giữa Việt Nam-Hà Lan luôn phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua; đồng thời định hướng một số giải pháp để các doanh nghiệp hai bên tăng cường và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư thông qua việc tận dụng lợi thế của EVFTA nhằm vượt qua các khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Tại diễn đàn, ông Joost Vrancken Peeters, luật sư và là Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan-Việt Nam (NVCC) đã giới thiệu về EVFTA, các ngành hàng hưởng lợi từ cắt, giảm thuế nhập khẩu và tác động đến xuất khẩu từ Việt Nam vào EU/Hà Lan và nhập khẩu từ EU/Hà Lan vào Việt Nam.

Ông Joost Vrancken Peeters cũng đã báo cáo tóm tắt về kết quả nghiên cứu trực tuyến do chuyên gia tư vấn thực hiện về các nhu cầu chuyển dịch đầu tư và đa dạng hóa nguồn cung ứng; động lực và trở ngại chính cho các doanh nghiệp Hà Lan/EU đầu tư vào Việt Nam.

[Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA xuất khẩu sang Hà Lan]

Tại hai phiên thảo luận, hai bên đã cùng trao đổi và trả lời các câu hỏi thiết thực liên quan đến các chủ đề về sản xuất, chế tạo, nhập khẩu, xuất khẩu và logistics, hải quan, thị thực, nhân lực.

Các chuyên gia tham gia thảo luận là những lãnh đạo doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm đã có nhiều năm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, hữu ích về những chủ đề mà doanh nghiệp Hà Lan quan tâm khi mở rộng kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam như các lợi ích từ EVFTA, các thách thức đối với doanh nghiệp Hà Lan khi đầu tư vào Việt Nam, hay những thông tin hữu ích và hỗ trợ của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam…

Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu. Thị trường Hà Lan luôn được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu.

Năm 2019, thương mại hai chiều đạt gần 7,6 tỷ USD; trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 6,9 tỷ USD, nhập khẩu từ Hà Lan 661 triệu USD.

Tính đến hết tháng 7/2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến các nền kinh tế châu Âu rất nặng nề, nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU27 trong 7 tháng đầu năm 2020 giảm 5,96% so với cùng kỳ năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục