Co hoi tiep can cong nghe, thiet bi vat lieu xay dung tien tien hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động xây dựng, sáng 10/12, Triển lãm quốc tế về Công nghệ, thiết bị, vật liệu xây dựng và Công nghiệp Mỏ - Vietconstech 2014 đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) Giảng Võ, Hà Nội.

Với trên 200 gian hàng giới thiệu sản phẩm công nghệ tiêu biểu của gần 100 các đơn vị, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, Vietconstech được coi như một sự kiện tiêu biểu của ngành xây dựng Việt Nam trong năm 2014.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế và Việt Nam hiện đang nắm các công nghệ, thiết bị, vật liệu xây dựng tiên tiến như Shimizu Corporation, Lotte Engineering & Construction, JFE Steel, Turner, Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Viglacera, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam LILAMA, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI), Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1, Công ty nền móng và công trình ngầm FECON… và đông đảo các doanh nghiệp, tổ chức khoa học, công nghệ ứng dụng khác.

Phó Thủ tướng cho rằng: Đây là cơ hội để các tổ chức và doanh nghiệp giới thiệu với chủ đầu tư, khách hàng và công chúng về năng lực, công nghệ, thiết bị và sản phẩm của mình… Khách tham quan không những được cập nhật đầy đủ những thông tin mới nhất về công nghệ xây dựng ở Việt Nam mà còn được tiếp cận với các nhà thầu chuyên nghiệp, nhà tư vấn có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng công trình.

Vietconstech do Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương đồng tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường quảng bá, giới thiệu các công nghệ, thiết bị mới đến thị trường cũng như tìm kiếm đối tác, xúc tiến các hoạt động đầu tư, chuyển giao công nghệ.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, Triển lãm đã góp phần nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước và cạnh tranh quốc tế.

Vietconstech 2014 được kỳ vọng là cuộc trưng bày toàn diện, đầy đủ hơn về tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về phát triển khoa học công nghệ, thiết bị, máy móc trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, năm nay, Triển lãm Vietconstech mở rộng và nhấn mạnh thêm lĩnh vực khai thác mỏ, nêu bật vai trò quan trọng của ngành công nghiệp mỏ trong phát triển kinh tế đất nước.

Trong khuôn khổ Triển lãm sẽ có 2 cuộc hội thảo quốc tế: hội thảo về công nghệ xây dựng; hội thảo về thí nghiệm, kiểm định và quan trắc công trình xây dựng.

Triển lãm sẽ kéo dài tới hết ngày 13/10./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)