Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bangNga Phạm Xuân Sơn đã hoan nghênh việc tổ chức sự kiện ý nghĩa này nhằm đánh giánhững tác động của việc Nga gia nhập WTO và những thuận lợi, thách thức đặt ravới các nhà doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại thị trường Nga.
Trao đổi với các đại diện doanh nghiệp, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Namtại Liên bang Nga Phạm Quang Niệm đã tổng kết và phân tích những ưu nhược điểmkhi Nga gia nhập WTO, các tác động của tiến trình này đối với quan hệ hợp táckinh tế-thương mại Việt-Nga nói chung và các nhà doanh nghiệp Việt Nam đang hoạtđộng trên lãnh thổ Liên bang Nga nói riêng.
Ông Phạm Quang Niệm nêu khái quáttiến trình đàm phán ký FTA giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan, những lợi íchvà cơ hội của Việt Nam khi tiếp cận thị trường có diện tích hơn 20 triệu km2,dân số 169,2 triệu người (năm 2012), thu nhập bình quân đầu người đạt 16.137 USDnày.
Tiếp đó các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các vấn đề thuế, hạn ngạch, quyềnlợi ràng buộc của Nga, lợi thế, bảo hộ, đầu ra sản phẩm, đầu tư, nguồn hàng, xuhướng thị trường xoay quanh hai chủ đề nói trên.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Hải quan có nội dung cụthể hơn, các bên dành cho nhau chế độ ưu đãi nhiều hơn so với các thành viêntrong WTO.
Ngoài ra các dòng thuế hàng hóa đều giảm tối đa theo lộ trình và mứcgiảm sẽ nhanh hơn so với cam kết trong WTO, tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩucủa Việt Nam.
Theo một số đánh giá, nếu quá trình đàm phán diễn ra thuận lợi nhưcác vòng vừa qua, hiệp định này sẽ được ký kết vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm2015./.