Co phieu cong nghe Trung Quoc giam manh do My siet xuat khau chip hinh anh 1Biểu tượng Alibaba tại văn phòng của tập đoàn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ Alibaba và Tencent cũng như các công ty sản xuất chip của Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi Mỹ siết chặt xuất khẩu chip bán dẫn sang Trung Quốc.

Tới 10h sáng 10/10 (giờ Việt Nam), cổ phiếu của Alibaba và Tencent giảm lần lượt 3,3% và 1,7%.

Một chỉ số đánh giá các công ty bán dẫn của Trung Quốc cũng giảm gần 6%, trong khi thị trường STAR - thị trường chứng khoán mới tại Thượng Hải có mô hình hoạt động tương tự thị trường Nasdaq (Mỹ), giảm 3,6%.

Thị trường STAR được đánh giá là một “vũ khí tiềm năng” trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ.

Trong khi đó, cổ phiếu của tập đoàn quốc tế sản xuất chất bán dẫn SMIC giảm 3,8%, cổ phiếu của tập đoàn công nghệ NAURA giảm 10% và công ty bán dẫn Hua Hong giảm mạnh 9,5%.

[Bộ Thương mại Mỹ siết chặt xuất khẩu chip bán dẫn sang Trung Quốc]

Bộ Thương mại Mỹ hôm 7/10 công bố quy định mới về kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc.

Quy định mới bao gồm hạn chế xuất khẩu một số loại chip sử dụng trong lĩnh vực siêu máy tính và siết chặt các quy định về bán thiết bị bán dẫn.

Một số chuyên gia cho rằng quy định mới của Mỹ cũng có thể ảnh hưởng đến các trung tâm dữ liệu thương mại của những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc.

Sản xuất và xuất khẩu chất bán dẫn vẫn luôn là vấn đề cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc khi cả hai đều muốn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát, theo đó Washington sẽ đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất bán dẫn và công nghệ cao nội địa. Mỹ cũng đã chi hàng chục tỷ USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển ngành này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)