Co quan thuc thi hang hai Malaysia bat 2 tau ca Viet Nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Báo News Straits Times ngày 28/10 cho biết các nhân viên thuộc Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) ngày 26/10 đã bắt giữ 2 tàu đánh cá của Việt Nam cùng các ngư dân trên những tàu này trong các chiến dịch "Ops Perkasa" và "Ops Marikh" ở gần vùng biển Kuala Terengganu.

Giám đốc MMEA bang Terengganu ông Rahim Ramli cho biết, cả 2 tàu cá trên đã bị chặn lại trong khi các thuyền viên bị bắt tại hiện trường vì đánh bắt trái phép.

[An ninh Malaysia bắt giữ hai tàu cá và 19 ngư dân Việt Nam]

Những tàu này bị lực lượng thực thi pháp luật phát hiện gần cửa sông Kuala Terengganu lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày. Ông Ramli cho biết chi tiết: "Họ đã tìm cách tránh các nhân viên thực thi pháp luật bằng cách cắt đứt lưới đánh cá và quay tàu bỏ chạy, song các nhân viên của chúng tôi đã cố gắng chặn họ lại sau thời gian ngắn tiến hành đuổi bắt."

Theo quan chức này, cả hai tàu trên đều không có giấy tờ hợp lệ.

Theo ông Ramli, một tàu mang số hiệu PAF 4112 chở 9 thuyền viên và 1 chủ tàu đã bị phát hiện ở cách cửa sông Kuala Terengganu khoảng 45 hải lý trong khi tàu còn lại mang số hiệu PAF 4189, có 5 người có độ tuổi từ 21-40, bị bắt ở cách vị trí cửa sông này 37 hải lý. Hai tàu đã bị đưa về cầu tàu của MMEA.

Vụ việc trên đang được điều tra theo Đạo luật về nghề cá 1985 và Đạo luật 547 của Bộ luật hình sự Malaysia. Nếu bị kết tội, các ngư dân có thể bị phạt tù giam đến 6 tháng, trong khi các chủ tàu sẽ bị phạt đến 1 triệu ringgit (khoảng 5,3 tỷ đồng)./.

(Vietnam+)