Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 9/10, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã có cuộc họp liên quan tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với cố vấn đặc biệt về chính sách đối ngoại Kawai Katsuyuki.

Tại cuộc họp, ông Abe đã khẳng định Mỹ là đồng minh vô cùng quan trọng của Nhật Bản, do đó cần nhanh chóng xây dựng quan hệ một cách tin tưởng với chính quyền mới của Mỹ.

Theo ông Abe, dự kiến ngày 14/11 tới, cố vấn đặc biệt về chính sách đối ngoại của Thủ tướng Chính phủ Kawai Katsuyuki sẽ có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với người đồng nhiệm trong chính quyền mới của Mỹ nhằm truyền đạt mong muốn của ông Abe về việc củng cố vững chắc hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có các diễn biến căng thẳng.

Ngoài ra, cố vấn của ông Abe sẽ trao đổi với phía Mỹ các vấn đề liên quan tới Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), thúc đẩy Quốc hội Mỹ sớm thông qua hiệp định này.

Trả lời báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Abe, ông Kawai Katsuyuki cho biết “việc xây dựng quan hệ tin tưởng mang tính cá nhân giữa Thủ tướng Abe và chính quyền mới của Mỹ là rất quan trọng, nếu có thể đưa quan hệ hai nước tiến thêm một bước nữa thì đây là điều hết sức tốt đẹp.”

Trước đó, ông Abe đã gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump, người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và khẳng định “Nhật Bản và Mỹ là quan hệ đồng minh không thể lay chuyển đã được gắn kết chặt chẽ bằng các giá trị phổ quát”./.