Colombia bắt đầu mùa du lịch độc đáo ngắm cá voi lưng gù

Các quan chức bang duyên hải Valle de Cauca của Colombia vừa ra thông báo các đàn cá voi lưng gù đã trở lại vùng biển Thái Bình Dương thuộc quốc gia Nam Mỹ này và mùa du lịch bắt đầu.
Colombia bắt đầu mùa du lịch độc đáo ngắm cá voi lưng gù ảnh 1Cá voi lưng gù tại Công viên thiên nhiên Uramba Bahia Malaga, Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, các quan chức bang duyên hải Valle de Cauca của Colombia vừa ra thông báo các đàn cá voi lưng gù đã trở lại vùng biển Thái Bình Dương thuộc quốc gia Nam Mỹ này và mùa du lịch ngắm loài động vật khổng lồ ưa nhào lộn này chính thức bắt đầu.

Vùng biển Thái Bình Dương của Colombia nổi tiếng trên thế giới là nơi có những đàn cá voi lưng gù di cư đông đảo nhất thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 mỗi năm.

Đây là khoảng thời gian mà loài cá có tên khoa học là Megaptera Novaeangliae này di cư khỏi các vùng nước lạnh giá của Nam Cực, thực hiện hành trình dài 8.000 km để tới các vùng nước ấm hơn, thuận lợi cho việc sinh sản.

Ước tính sẽ có khoảng 3.000 cá thể cá voi lưng gù sẽ hội tụ tại công viên tự nhiên trên biển Gorgona, Uramba, Vịnh Malaga và Utría của Colombia.

Để có được trải nghiệm tương tác hiếm có với loài cá này, mỗi năm khoảng 100.000 du khách đổ về các bang Chocó và Valle de Cauca theo các gói du lịch bằng tàu biển với quy định nghiêm ngặt về an toàn và bảo vệ môi trường.

[Những khoảnh khắc ấn tượng của con cá voi lưng gù nặng 40 tấn]

Cá voi lưng gù trưởng thành có thể đạt tới chiều dài 16 mét và cân nặng 36 tấn, với đặc điểm dễ nhận biết là những chiếc vây ngực rất dài và đầu có bướu.

Đặc biệt, đây là loài cá rất thích trườn trên mặt nước và thực hiện các cú nhào lộn. Ngoài ra, các con đực còn có “giọng hát” rất đặc trưng, mỗi lần có thể hát từ 10 tới 20 phút, được cho là để gọi các con cái hợp hoan.

Theo các nhà khoa học, hiện còn khoảng 80.000 cá voi lưng gù trên thế giới.

Ngoài vùng biển của Colombia, loài cá này còn xuất hiện trong mùa sinh sản tại các vùng biển của Australia, New Zeland, Ecuador, Venezuela, Mexico, Canada, Mỹ, Cộng hòa Dominicana, Peru, Costa Rica và Puerto Rico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục