Colonial Pipeline có thể đã trả gần 5 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc

Colonial Pipeline - đơn vị vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ - có thể đã phải trả gần 5 triệu USD cho tin tặc để giành lại quyền kiểm soát hệ thống vận chuyển nhiên liệu.
Colonial Pipeline có thể đã trả gần 5 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc ảnh 1Các bể chứa nhiên liệu của Công ty Colonial Pipeline ở Baltimore, bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Colonial Pipeline - đơn vị vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ - có thể đã phải trả gần 5 triệu USD cho tin tặc để giành lại quyền kiểm soát hệ thống vận chuyển nhiên liệu.

Đây là thông tin mà hãng Bloomberg đăng tải ngày 13/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền điện tử chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công này.

[Mỹ: FBI xác định nhóm DarkSide tấn công mạng Colonial Pipeline]

Sau khi nhận được tiền, tin tặc đã cung cấp công cụ giải mã để công ty khôi phục mạng máy tính.

Tuy nhiên, công cụ này quá chậm nên công ty tiếp tục sử dụng các bản sao lưu của hãng để giúp khôi phục hệ thống.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng.

Người phát ngôn của Colonial Pipeline đã từ chối bình luận về thông tin trên, thay vào đó chỉ cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành. Chính phủ Mỹ cũng có động thái tương tự.

Thông tin của Blomberg trái ngược với thông tin mà tờ The Washington Post đăng tải ngày 12/5 rằng Colonial Pipeline không có kế hoạch trả tiền chuộc nhưng đang nỗ lực khôi phục dữ liệu từ hệ thống sao lưu.

Hiện Colonial Pipeline đã khởi động lại toàn hệ thống và nối lại việc vận chuyển nhiên liệu đến toàn thị trường. Tuy nhiên, hãng cũng lưu ý việc vận chuyển tới một số thị trường ở Bờ Đông sẽ bị gián đoạn và phải mất nhiều ngày nữa hoạt động vận chuyển mới trở lại bình thường.

Colonial Pipeline cũng yêu cầu tiếp tục duy trì việc vận chuyển xăng, dầu và nhiên liệu bằng máy bay cho đến khi mọi việc trở về bình thường.

Theo thống kê của GasBuddy chuyên theo dõi hoạt động vận chuyển xăng dầu, đến ngày 13/5, khoảng 70% số trạm xăng tại Bắc Carolina đã không còn xăng, tình trạng này cũng xảy đối với khoảng 50% trạm xăng ở Virginia, South Carolina và Georgia.

Hiệp hội ôtô Mỹ cho biết giá xăng đã tăng lên mức 3,02 USD/gallon (khoảng 3,8 lít), mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/5 cho biết sẽ đề cập đến vụ tấn công mạng nhằm vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline trong các cuộc hội đàm có thể diễn ra trong tương lai với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Biden nhấn mạnh chính quyền của ông tin rằng Moskva không liên quan đến cuộc tấn công mạng nhằm vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline.

Theo ông Biden, Washington đã liên lạc trực tiếp với Moskva liên quan tới việc yêu cầu các quốc gia có trách nhiệm phải có hành động dứt khoát chống lại các mã độc tống tiền, đồng thời cam kết Mỹ sẽ theo đuổi các biện pháp ngăn chặn hoạt động của chúng./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục