Hơn 1.000 trạm xăng tại Đông Bắc Mỹ sắp cạn kiệt nhiên liệu

Ngày 11/5, tình trạng khan hiếm xăng được ghi nhận tại 30% số trạm xăng tại vùng đô thị Atlanta, bang Georgia. Tại thành phố Raleigh, bang North Carolina, 31% số trạm xăng cũng không còn nhiên liệu.
Hơn 1.000 trạm xăng tại Đông Bắc Mỹ sắp cạn kiệt nhiên liệu ảnh 1Chính quyền Mỹ kêu gọi người dân không tích trữ xăng dầu, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung cho người dân trong những ngày tới. (Nguồn: Financial Times)

Lượng xăng dầu tại các trạm xăng từ bang Florida đến bang Virginia của Mỹ đã bắt đầu cạn kiệt trong bối cảnh đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại nước này là Colonial Pipeline dừng hoạt động sang ngày thứ năm sau khi bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Theo thống kê ngày 11/5 của GasBuddy, hãng theo dõi nguồn cung nhiên liệu, tình trạng khan hiếm xăng được ghi nhận tại 30% số trạm xăng tại vùng đô thị Atlanta, bang Georgia. Còn tại thành phố Raleigh, bang North Carolina, 31% số trạm xăng cũng không còn nhiên liệu.

Tương tự, có tới 7,7% số 3.900 trạm xăng ở bang Virginia, báo cáo tình trạng can kiệt nhiên liệu. Tại bang Floria, đã xuất hiện tình trạng người dân xếp hàng dài để mua xăng trong khi 3% số trạm xăng tại đang thiếu hụt nguồn cung.

[Mỹ nỗ lực khôi phục hệ thống đường dẫn nhiên liệu sau tấn công mạng]

Hiệp hội ô tô Mỹ nêu rõ nguồn cung khan hiếm đã khiến giá xăng không chì tăng lên mức 2,99 USD/gallon (3,8 l) trong ngày 11/5. Bà Caroline Richardson cho hay giá xăng đã tăng thêm 15 cent/gallon so với tuần trước và nhiều người thậm chí hạn chế ra ngoài để tiết kiệm xăng. 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân không tích trữ xăng dầu, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung cho người dân trong những ngày tới. Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nhấn mạnh tình hình sẽ sớm trở lại bình thường. 

Nhằm xoa dịu phần nào tình trạng thiếu nhiên liệu hiện, Colonial Pipeline - đơn vị vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ- cho biết đã tạm thời nối lại việc vận chuyển nhiên liệu đến một số khu vực ở bang Georgia, South Carolina, North Carolina, Maryland và New Jersey.

Colonial Pipeline dự đoán có thể nối lại hoạt động từ cuối tuần này và công ty đang  thúc đẩy việc khôi phục hoạt động theo từng giai đoạn.

Chính quyền liên bang và địa phương cũng có chính sách nhằm tránh xảy ra tình huống xấu. Chính quyền bang Georgia đã tạm dừng áp thuế doanh thu đối với nhiên liệu ô tô đến hết ngày 15/5 này trong khi bang North Carolina buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Chính quyền liên bang đã nới lỏng các quy định vận chuyển xăng dầu, trong đó có việc tạm thời dỡ bỏ quy định hạn chế khí phát thải theo mùa và kéo dài thời gian hoạt động của các xe tải chở nhiên liệu.

Ngày 7/5 vừa qua, Colonial Pipeline thông báo đã bị tấn công mạng và buộc phải đóng một số hệ thống "để ngăn chặn hiểm họa khiến mọi hoạt động tạm thời ngừng hoạt động."

Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông đông dân của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850 km, phục vụ 50 triệu khách hàng. 

Ngoài ra, hệ thống này cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của đất nước, trong đó có Hartsfield Jackson của Atlanta – sân bay nhộn nhịp nhất thế giới. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng.

Tình trạng thiếu hụt xăng dầu cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không. Hãng hàng không American Airlines đã phải thay đổi lộ trình 2 chuyến bay đường dài khởi hành từ Charlotte, North Carolina đến Honolulu và đến London (Anh) do không có đủ nhiên liệu. 

Trong khi đó, các chuyến bay của hai  hãng hàng không  United Airlines và Southwest Airlines buộc phải chở thêm nhiên liệu khi thực hiện hành trình tới các sân bay ở Nashville, Tennessee, Baltimore và một số sân bay khác phòng trường hợp những sân bay này không đủ nhiên liệu ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục