Công bố hình ảnh các đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn

Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên công bố hình ảnh trích xuất từ camera an ninh về các đối tượng đã giúp cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor-Carlos Ghosn bỏ trốn vì các tội danh sai phạm tài chính.
Công bố hình ảnh các đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn ảnh 1Hình ảnh trích xuất từ camera. (Nguồn: RT)

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/1 đã lần đầu tiên công bố hình ảnh hai đối tượng nam bị cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan Motor-Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản nhằm tránh bị xét xử về các tội danh sai phạm tài chính.

Các hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy hai đối tượng Michael Taylor và George Antoine Zayek đã có mặt tại cửa kiểm soát hộ chiếu ở sân bay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo báo Wall Street Journal, Taylor là một cựu đặc nhiệm Mỹ và hiện làm việc với tư cách một nhà thầu an ninh tư nhân.

[Nhật Bản đề nghị Interpol phát lệnh truy nã vợ ông Carlos Ghosn]

Ông Carlos Ghosn, 65 tuổi, đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản). Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.

Ông Ghosn đã bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29/12/2019 trong khi đang được tại ngoại chờ xét xử.
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Ghosn đã xuống một sân bay nhỏ có tên là Ataturk và sau đó đã lên một máy bay phản lực tư nhân khác để tới Liban. Hãng tin Anadolu cho biết hai đối tượng Taylor và Zayek đi cùng với ông Ghosn từ Nhật Bản đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau đó họ đã đến sân bay chính của Istanbul và lên một chuyến bay khác của hãng hàng không Liban Lebanese Airways để tới Beirut.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 5 người tình nghi dính líu tới vụ bỏ trốn của ông Ghosn, trong đó bao gồm cả các nhân viên của MNG-công ty sở hữu chiếc máy bay phản lực tư nhân mà ông Ghosn sử dụng. Công ty MNG cho biết đã nộp đơn khiếu nại hình sự về việc máy bay của họ đã bị sử dụng một cách bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục